Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm món chân giò chiên giòn bóp thính.
Món ăn này có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, dùng thịt rán nhưng không hề ngán do sử dụng một loại gia vị đặc biệt là từ cơm nguội phơi khô (gọi là thính).
Bạn có thể làm chân giò chiên giòn bóp thính cho cả nhà thưởng thức để đổi vị cho bữa cơm gia đình
- Thịt bắp lợn (mua khúc thịt trên có bao gồm cả da)
- Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, hạt tiêu, tỏi, ớt, hành khô, ngũ vị hương, hạt nêm, dầu ăn.
- Rau răm, rau mùi, riềng non.
- Cơm nguội phơi khô. (Nguyên liệu đặc biệt tạo nên điểm nhấn cho món ăn).
- Thịt bắp lợn mua về rửa sạch với giấm, muối sau đó luộc sơ tầm 5 phút cùng ít gừng, hạt nêm cho mặt da săn lại. Vớt ra, để ráo, châm bì (giúp khi rán bì giòn hơn)
- Ướp thịt cùng ít ngũ vị hương, tiêu, hành tỏi băm nhỏ, hạt nêm. Chỉ xoa phần thịt, không xoa phần bì. Ướp ít nhất 1 tiếng hoặc bỏ ngăn mát qua buổi.
Video: Cách làm món chân giò chiên giòn bóp thính
- Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì đem đi chiên đến khi thịt vàng đều và bì giòn. Lúc chiên bì có thể nổ nên mọi người nhớ đậy vung tránh bị bỏng do dầu văng.
- Trong thời gian đợi thịt chín thì tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác và pha nước rưới. Riềng non rửa sạch thái sợi mỏng, rau răm, rau mùi rửa sạch cắt khúc. Dùng lá đinh lăng sẽ ngon hơn.
- Rang cơm nguội phơi khô cho vàng đều và xay nhỏ bằng cối xay tiêu. Đây chính là loại gia vị đặc biệt giúp món ăn không còn vị ngán của dầu mỡ. Tạo độ dậy mùi cho món ăn rất khác biệt.
- Nước trộn chua ngọt: mình dùng 1 thìa nước mắm - 1 thìa đường- 1/2 thìa nước cốt quất - 1/2 thìa tương ớt và 1/4 thìa hạt tiêu. Trộn đều hỗn hợp cho tan đường.
- Sau khi chân giò đã chín và nguội tiến hành cắt miếng vừa ăn rồi trộn với tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên rồi thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện