Sáng 22/9, Hội đồng bình chọn TP đã chọn ra 30 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Trong đó, có 8 sản phẩm chế biến sâu, gồm: Dầu gấc Gavi, chả lụa, nhang, sữa dê, cà phê, trà thảo mộc, muối, tinh dầu.
Theo Phó chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM Nguyễn Thị Kim Xuyến, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2021, năm nay Hội đồng bình chọn TP chủ trương bình chọn đa dạng các sản phẩm nông nghiệp từ các mô hình sản xuất nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. Qua đó, Nhà nước có các chính sách hỗ trợ giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng cường tiêu thụ...
Tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu
Theo anh Lê Minh Hải (Giám đốc HTX Nuôi dê Đa Phước, xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM), đơn vị tham gia bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP năm 2021 cho biết, đợt bình chọn này HTX tham gia sản phẩm sữa dê thanh trùng.
"Đây là sản phẩm mới được HTX phát triển và sản xuất theo quy trình lên men, đóng chai, bảo quản và đưa ra thị trường. Sản phẩm đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định", anh Tùng cho biết.
Sản phẩm sữa tươi thanh trùng của HTX Nuôi dê Đa Phước đạt giấy chứng nhận VCA ISO 22000:2018. Sản phẩm sữa dê thanh trùng phù hợp với chủ trương TP về phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ theo hướng chuỗi giá trị.
Với sản phẩm dầu gấc Gavi của Công ty CP Mekong Herbals, sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh 100% thịt gấc tươi nguyên chất. Sản phẩm được đóng gói trong chai thủy tinh. Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Theo Công ty CP Mekong Herbals, sản phẩm dầu gấc Gavi đã xuất khẩu sang các thị trường, như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… Với thị trường trong nước, sản phẩm đã có mặt ở hệ thống siêu thị, như: Lotte, Aeon, Gavi Mart…
Hiện, công ty đang trồng gấc tại Củ Chi và các tỉnh để đảm bào nguồn nguyên liệu được kiểm soát, tạo việc làm cho lao động địa phương. Công ty sẽ phát triển sản phẩm dầu gấc thành sản phẩm OCOP.
Theo bà Xuyến, năm nay, Hội đồng Bình chọn TP khuyến khích nông dân tham gia ở tất cả các ngành nghề có liên quan đến chế biến các sản phẩm nông nghiệp để có cơ hội tham gia thị trường. Đặc biệt, những sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu chưa có sự đầu tư nhiều. Đây cũng là xu hướng bình chọn, tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu sau này.
Tuy nhiên, tại cuộc bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu sáng nay, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, thành viên Hội đồng Bình chọn TP, Phó trưởng Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP lưu ý đến các sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu về an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo bà Thoa, đối với hộ sản xuất tham gia sản phẩm chế biến, hộ sản xuất phải có bản cam kết đảm bảo sản xuất an toàn, có hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm và gởi lên Ban An toàn thực phẩm TP mới được sản xuất.
Ông Lê Huy Hoàng, thành viên Hội đồng Bình chọn TP, Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ (Sở KH-CN TP) cũng đồng quan điểm với bà Thoa.
Về vấn đề an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu tham gia bình chọn, bà Xuyến cho biết, trong Hội đồng bình chọn có thành viên Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Các thành viên này sẽ giúp Hội đồng bình chọn những lưu ý khi có sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu tham gia bình chọn.
Dự kiến, lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của TP.HCM năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 7/10 tới.