Bún ốc vốn được biết đến là món ăn quen thuộc của Thủ đô, cũng là thứ được nhiều du khách tìm tới bởi hương vị mộc mạc, bình dị. Hiện nay, rất nhiều quán bún ốc được mở ra, nhưng để tìm được một quán có hương vị truyền thống thì không còn nhiều.
Đối với những người sành ăn thì hàng bún ốc ở phố Nguyễn Siêu, đoạn cuối đường giao với Hàng Giầy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính là một trong những nơi bán bún ốc gia truyền ở Hà Nội.
Chủ quán là bà Bùi Thị Huệ, tính đến hiện tại bà đã 35 năm bán bún ốc. Ngồi ngay cửa vào của quán, miệng thì hỏi khách ăn đầy đủ, hay có thêm chả ốc không...? Nhưng tay bà vẫn thoăn thoắt làm bún, chan nước vào bát để bưng cho khách.
Bà Huệ sinh ra và lớn lên ở Hưng Yên, hồi còn trẻ bà lên Hà Nội kiếm sống bằng việc bán bún ốc thuê cho một người ở Hàng Giấy. Rồi thời gian trôi qua, với tính cách sạch sẽ chăm chỉ, bà Huệ được người chủ dạy cách làm bún ốc gia truyền. Sau khi người chủ qua đời, bà Huệ vẫn chọn theo nghề bán bún ốc, nhưng vì không có cửa hàng nên bà bán hàng rong khắp phố cổ.
Sau khoảng 20 năm bán hàng rong, bà Huệ đã quyết định dừng chân mở quán nhỏ trên phố Nguyễn Siêu tới bây giờ.
Bà Huệ nổi tiếng với món bún ốc nguội được nhiều người cho là chuẩn vị xưa. Đến giờ nhiều người tìm đến quán cũng chỉ để thưởng thức món bún ốc nguội. "Muốn có món bún ốc nguội ngon thì con ốc phải thơm, béo và giòn. Người Hà Nội xưa không chỉ ngâm ốc bằng nước vo gạo để ốc nhả hết chất tanh, mà còn ngâm bằng bỗng rượu", bà Huệ chia sẻ.
Bát bún nguội trong và thơm để lộ những con ốc to tròn có vị chua chua, dịu dịu, cay nhẹ. Với những ai không ăn được cay có thể dặn cô chủ quán cho ít cay.
Bún ốc nguội ăn theo kiểu bún chấm, có một đĩa bún và bát nước có ốc riêng. Chỉ là mấy con ốc nhồi béo giòn để trong bát nước trong veo, vị thanh thanh của nước ốc, mùi thơm của dấm bỗng, cùng chút ớt chưng cay gắt đã làm mê hoặc bao người.
Sau khi về mở quán ở phố Nguyễn Siêu, bà Huệ đã "biến tấu" thêm cả bún ốc nóng cho thực khách có thêm lựa chọn. Đây cũng là quán bún ốc được nhiều thực khách đánh giá là một trong những hàng ốc hiếm hoi không bị lai tạp, không đánh mất cái vị mộc mạc, bình dị ngày xưa.
Nồi nước dùng được chính tay bà Huệ chế biến, có chút hương vị chua thanh, dìu dịu hòa quyện của dấm bỗng, nước dùng trong, ngọt tự nhiên. Đặc biệt quán không dùng mỳ chính cho vào bát như nhiều quán khác.
Một bát bún ốc ở đây khá đầy đặn với nhiều bún và ốc, có thêm chả ốc đặc biệt do cửa hàng làm bằng công thức riêng.
Bát bún ốc chan nhìn trông đơn giản nhưng lại rất cuốn hút với nước bún chua vừa phải, ngọt thanh, thơm mùi giấm bỗng, những con ốc được làm sạch sẽ ăn giòn, béo ngậy và cả những miếng cà chua đỏ au kèm với rau sống tươi ngon.
Bà Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã ăn bún của bà Huệ cũng ngót nghét gần 2 chục năm chia sẻ: "Tôi ăn bún ốc của cô Huệ từ hồi còn bán hàng rong, nay phố này mai phố kia. Tôi thích vị của nước dùng được cho là vị truyền thống, trước thì tôi ăn ốc nguội, những năm gần đây thì có thêm ốc nóng cũng rất ngon và vừa miệng".
Theo bà Huệ tính ra mỗi ngày tùy lượng khách đông hay vắng bán khoảng 300-500 bát. Cuối tuần hay dịp nghỉ lễ thì khách đông phải xếp hàng chờ mới có chỗ ngồi. Giá dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/bát tùy loại, ai ăn nhiều có thể tính tiền thêm.
Có thể nói với những ai yêu thích bún ốc truyền thống thì đến con phố Nguyễn Siêu là một sự lựa chọn đúng đắn, bởi đây là một trong những quán có tiếng ở Hà Nội hiện nay.