Món quà sáng bánh mì vẫn luôn là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt chỉ từ chiếc bánh bình dân mà người ta có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo thành những hương vị khác nhau.
Nếu trước đây chỉ có bánh mì truyền thống kẹp thịt và chả, thì theo thời gian lại xuất hiện thêm những loại nhân độc lạ. Và bây giờ, bánh mì ngày càng được nâng cấp với nhiều cách ăn sáng tạo, mang đến hương vị rất lạ miệng.
Món ăn "lẫy lừng" nhất ở khu Trần Bình Trọng chắc có lẽ là xe bánh mì chấm cacao có thâm niên hơn 30 năm của bà Tám. Dù chỉ có vỏn vẹn vài chiếc ghế nhựa con con đặt xung quanh để khách ngồi lại vừa ăn vừa tám chuyện nhưng xe bánh mì chấm cacao này vẫn thu hút đông người ghé đến.
Món này xuất phát từ sở thích chấm bánh mì với mọi thứ trên đời của người dân TP.HCM. Thay vì chấm với các nguyên liệu mặn thì bây giờ bánh mì sẽ chấm với cacao ngọt. Một phần thường bao gồm ổ bánh mì nóng giòn và ly cacao đá nhuyễn pha với sữa đặc.
Cacao ở đây được nấu từ trái cacao tươi với đường thốt nốt, nên ăn có vị béo thơm, độ ngọt cũng vừa phải. Khi ăn, bạn có thể cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ và chấm vào ly cacao đặc quánh. Đảm bảo vị ngọt đắng xen lẫn của cacao "sánh đôi" với bánh mì giòn thơm sẽ tạo nên hương vị vô cùng lạ miệng. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị sau bao ngày ăn bánh mì mặn thì ghé xe bánh mì chấm cacao của bà Tám là "đúng bài".
Địa chỉ: Hẻm 14 Trần Bình Trọng, P. 1, Q. 5
Mở cửa: 8h - 21h
Mức giá: 15k - 30k
Bánh mì nướng muối ớt Thành Công
Nhắc đến bánh mì nướng muối ớt chắc ai cũng biết vì món ăn này từng 1 thời khuynh đảo khắp các "mặt trận" ẩm thực. Bánh mì nướng vốn có xuất xứ từ miền Tây, sau đó mới "cập bến" ở TP.HCM. Ban đầu, bánh mì nướng chỉ có 1 số loại topping đơn giản như chà bông, xúc xích, hành phi… Nhưng bây giờ, món ăn này đã được nâng cấp với 1001 loại topping "xịn xò" và địa chỉ đông khách nhất nhì ở TP.HCM là bánh mì nướng muối ớt Thành Công, hay còn được gọi là bánh mì nướng muối ớt Tân Phú.
Khi đến quán, bạn sẽ choáng ngợp trước chiếc tủ kính chất đầy các loại topping. Bánh mì ở đây trước khi nướng sẽ được cán dẹp, phủ 1 lớp pate bên trong, đợi khi bánh mì nóng giòn trên vỉ thì người bán sẽ quét thêm sốt sa tế muối ớt cay nồng.
Sau đó, bánh mì được cắt thành từng miếng vừa ăn và cho lần lượt các loại topping như trứng cút chiên, chả quế, xúc xích, chà bông, hành phi, dưa leo,… Tất nhiên là không thể thiếu sốt mayonnaise và tương ớt để món ăn dậy vị béo bùi. Tuy các nguyên liệu cũng tương tự như bánh mì kẹp thịt, nhưng việc cầm que tre xiên 1 miếng bánh mì xen kẽ 1 loại topping, cắn vào nghe rõ tiếng "rồm rộp" mang đến cảm giác thú vị, ngon miệng hơn.
Ảnh: Nguyen Anh Kiet, Ph L Thhănng, @canquetsaigon
Địa chỉ: 50 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Thành, Q. Tân Phú
Mở cửa: 15h - 21h
Mức giá: Từ 20k
So với bánh mì dồn nhân quen thuộc hay bánh mì nướng thì bánh mì hấp nghe có vẻ lạ lẫm hơn. Hiện tại, ở TP.HCM không còn nhiều nơi bán món ăn này. Để thưởng thức món bánh mì hấp, bạn có thể ghé qua quán bánh mì hấp Chị Đẹp bán hơn 10 năm ở quận Phú Nhuận.
Thay vì ăn giòn rụm như những loại khác thì bánh mì hấp lại là loại ăn mềm. Bánh mì sẽ được cắt thành thành từng lát dày khoảng 2- 3cm, sau đó xịt nước và hấp trong xửng tre đến khi mềm. Tại quán có 2 loại topping để ăn cùng bánh mì là thịt bò xào củ sắn đậm vị và bì trộn thính gạo rang thơm lừng. Mỗi loại đều mang đến 1 hương vị hoàn toàn khác. Ngoài ra, bên trên đĩa sẽ được rắc thêm đậu phộng rang, hành phi cùng mỡ hành béo ngậy. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với 1 ít rau sống và chấm nước mắm chua ngọt. Tưởng chừng bánh mì được làm mềm thì độ ngon sẽ "lép vế", nhưng cách chế biến này lại làm bánh mì có độ ẩm, thơm và dai dai rất "cuốn".
Địa chỉ: 83 Cô Giang, P. 2, Q. Phú Nhuận
Mở cửa: 11h - 18h
Mức giá: 45k - 70k
Bánh mì venom cheese Tô Hiến Thành
Ai là fan của bánh mì nướng muối ớt và phô mai thì bánh mì venom cheese chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi loại bánh mì này kết hợp giữa phần bánh mì phết muối ớt cay cay, mặn mặn và lớp phô mai béo tan chảy có vị ngậy bên trong.
Ở đây có 2 loại phô mai: phô mai đen làm từ tinh than tre và phô mai vàng truyền thống. Ổ bánh mì ban đầu sẽ được rạch 1 đường ở giữa, cho phô mai vào và quét đều 1 lớp sốt muối ớt bên ngoài. Sau đó, người bán sẽ ép bánh mì trong chiếc máy kẹp đến khi vàng giòn và cắt thành từng miếng hình tam giác. Nếu muốn kéo phô mai thành sợi, bạn có thể yêu cầu quán không cắt bánh để bạn tự tay xé. Ngoài ra, quán hiện đã bổ sung thêm loại nhân pate quen thuộc để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.
Địa chỉ: 131/63 Tô Hiến Thành, P. 13, Q. 10
Mở cửa: 15h30 - 20h30
Mức giá: 15k - 17k