Hôm nay, Dân Việt sẽ giới thiệu món gà om nấm đông cô với loại bột quen mà lạ này.
Bột Sa Cương hay Sa Khương là một vị thuốc cũng như một gia vị, đặc biệt sử dụng cho các món gà. Loại bột này có mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng tạo cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn (hay dùng cho các món nướng, gà vịt quay, gà hầm...)
Bột Sa Cương hơi giống bột gừng chúng ta vẫn hay sử dụng, tuy nhiên nó lại không cay như gừng nhưng hương vị thì thơm hơn gừng rất nhiều. Tuy nhiên thì bột Sa Cương lại không có khả năng khử mùi tanh mạnh như gừng nên hai loại bột này không thể sử dụng thay thế cho nhau được.
- 500 gr má đùi hoặc cánh tỏi gà
- Khoảng 8 tai nấm đông cô khô
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2 muỗng canh bột sa cương
- 2 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh xì dầu
- 1muỗng canh rượu Shaoxing
- Đường, tiêu
- Hành tím + đầu hành lá băm
- Gà rửa sạch với nước muối, đem chần qua nước sôi rồi vớt ra.
- Nấm đông cô ngâm nở rồi cắt đôi. Hành tây cắt múi cau.
- Ướp gà với hành tím + đầu hành lá băm + bột sa cương + dầu hào + xì dầu + rượu + 1 ít hạt nêm, để ướp 20-30 phút.
- Bắc nồi xào thơm tỏi, cho nấm vào xào trước, sau đó cho gà vào xào săn, tiếp cho hết nước ướp gà vào, thêm nước cho xăm xấp mặt gà, đậy nắp, om với lửa nhỏ vừa
- Canh vớt bọt, khi gà gần cạn thì cho hành tây vào luôn.
- Om đến khi nước cạn theo ý muốn là được. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình. Rắc thêm hành lá / tiêu / ớt tùy thích
*Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Nguyen thực hiện