- Vịt mua về rửa sạch, chà hỗn hợp muối hột- rượu- gừng giã nhuyễn, để tầm 5phút, sau đó rửa lại, để ráo.
- Huyết rửa qua rồi cắt miếng vừa ăn.
- Măng thái dọc thành miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo.
- 2 củ hành tím, 1 củ gừng nhỏ mang đi nướng cho vàng. Hành tây bóc vỏ, chẻ làm 2 hoặc 4.
- Cho vịt- gừng- hành tím- hành tây- 1/3 muỗng canh muối và 2.5mlít nước dừa vào nồi, đậy nắp đun sôi. Hạ bớt lửa, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
- Đun sôi 1 nồi nước với tí muối, cho măng vào luộc tầm 10 phút, đổ măng ra. Tiếp tục cho nước và măng vào luộc lại lần 2, đổ măng ra rổ cho ráo nước.
- Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn và 1muỗng canh tỏi băm, cho măng vào xào, nêm ½ muỗng canh hạt nêm- 1/3 muỗng canh bột canh, tắt bếp.
- Tuỳ độ to nhỏ và độ dai của vịt mà thời gian, đun tầm 20 phút thì cho măng- huyết vào.
- Đun thêm 10 phút nữa nêm 1 muỗng canh hạt nêm- ½ muỗng canh bột canh- 1/3 muỗng canh bột ngọt- ½ muỗng canh nước mắm, tắt bếp.
- Vớt vịt ra cho vào thau nước lạnh để vịt không bị đen, vớt ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn cho ra đĩa. Bắp cải bào mỏng, ngâm nước muối rồi rửa lại, để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch cắt khúc.
- Pha nước trộn gỏi: 2 muỗng canh nước lọc- 4 muỗng canh nước mắm- 4 muỗng canh đường- 5 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều thêm tỏi ớt băm. Cho bắp cải, cà rốt, rau răm vào thau, thêm nước trộn vào trộn đều, cho gỏi ra đĩa thêm đậu phộng rang và hành phi.
*Nước mắm gừng: pha 2 muỗng canh nước lọc- 3 muỗng canh nước mắm- 2 muỗng canh đường- 2 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho gừng- tỏi- ớt giã nhuyễn vào.
- Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm rau giá, hành ngò răm rau, hành phi, tiêu xay chan nước dùng, thêm đĩa gỏi, vịt chặt, chén mắm gừng và hành ngâm.
Chúc các bạn thành công với cách nấu bún măng vịt này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.