Kho tàng ẩm thực Việt luôn chứa nhiều món ngon từ bình dân đến đắt đỏ. Có nhiều món ăn chỉ sử dụng trong dịp lễ Tết hoặc những ngày nhất định, nhưng cũng có những món "quốc dân" được sử dụng thường xuyên vì quá ngon và tiện dụng, chẳng hạn như món nem tai trộn thính.
Nem tai trộn thính được dùng trong bữa ăn hàng ngày, trên bàn nhậu, ăn chơi hay ăn kèm với cơm đều được. Món ăn này không quá cầu kỳ và cách thực hiện không có gì xa lạ. Nguyên liệu để làm nên món nhậu trứ danh nem tai trộn thính đều gần gũi trong góc bếp của nhiều chị em nội trợ.
Chỉ cần dành một chút thời gian là có thể chế biến được món ăn ngon. Ngay cả khi bạn là người không có nhiều kinh nghiệm nấu ăn, nem tai trộn thính cũng có thể là món giúp bạn bắt đầu khơi dậy niềm đam mê ẩm thực của mình.
Nem tai cuốn lá sung, chấm với tương hoặc mắm chua ngọt, lai rai trên bàn nhậu với cốc bia thì cũng giúp bữa ăn trở nên vui vẻ, thú vị hơn.
Vậy thì còn chờ gì nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm cơ bản của món nem tai trộn thính nhé.
Gợi ý cách làm nem tai trộn thính
Tai lợn - 2 cái khoảng 400g
Đậu xanh nguyên hạt - 50g
Gạo tẻ - 50g, gạo nếp -50g
Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, mùi tàu, rau thơm, hành tím
Đường, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, muối, giấm
Rau ăn kèm như đinh lăng, lá sung, húng quế, lá ổi, khế chua, chuối thái lát
Tai lợn sau khi mua về rửa sạch, dùng chanh và muối hạt chà xát nhiều lần để rửa sạch. Tiếp đó cho tai vào nồi ngập nước cùng nhánh gừng đập dập, hành tím, xíu muối, và thêm 1 thìa giấm.
Luộc sôi, hạ lửa nhỏ trong khoảng 15 phút là được. Tai lợn nhỏ không nên luộc lâu sẽ bị nhừ ăn mất ngon. Cần luộc chín tới để giữ được vị giòn.
Tai lợn sau khi luộc chín nên ngâm vào nước đá lạnh thêm vài lát chanh để được giòn hơn. Đồng thời, giúp tai vừa trắng vừa thơm. Khi nguội rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, cắt thành dạng sợi mảnh.
Chuẩn bị gia vị để trộn gồm 2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh + riềng, ớt tỏi xay nhuyễn, lá chanh thái nhỏ. Tất cả trộn đều.
Về phần thính gạo, có thể mua sẵn hoặc tự làm. Dùng gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh rang chín từng loại. Xay nhuyễn tất cả rồi rây lại một lượt để cho thính mịn.
Tỏi ớt băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Sau đó, trộn tai lợn đã thái sợi, thính và gia vị vừa chuẩn bị. Nem tai trộn thính hòa quyện vị sần sật, giòn ngon của tai cùng với vị thơm của lá chanh, riềng.
Cách làm nem tai trộn thính dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể thực hiện món ăn này bất cứ lúc nào.