Với diện tích rừng ngập mặn lớn nhất cả nước với hơn 80.000ha, Cà Mau có nhiều đặc sản như tôm sú, cua biển, cá thòi lòi, vọp rừng, ốc len… Tuy nhiên, thực khách sẽ hối tiếc nếu bỏ qua các món ăn chế biến từ con tôm đất.
Tôm đất có kích cỡ nhỏ, con to thì bằng ngón tay út người lớn. Nhìn vẻ ngoài, con tôm đất gần giống với tôm bạc, nhưng có màu vỏ sậm hơn, khi chế biến tôm đất có màu đỏ tươi bắt mắt. Khác với tôm sú, thẻ…tôm đất chỉ sống được trong môi trường tự nhiên, không thể nuôi dưỡng.
Tôm đất là loài có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ít tanh, chắc, ngon và ngọt hơn các loại tôm khác, có thể chế biến thành nhiều món ăn như làm nướng muối ớt hay làm các loại chả.
Trần Minh Kha (43 tuổi; ngụ TP.HCM) cho biết, ông may mắn được thưởng thức món tôm đất nướng muối ớt tại Cà Mau và rất ấn tượng. Theo ông Trang, đối với ông tôm đất là loài tôm ngon nhất.
Từ con tôm đất, người dân đã làm nên con tôm khô đất và bán với giá cao, từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng loại 1. Tôm khô đất cũng là một đặc sản nổi tiếng cả nước. Vào dịp Tết Nguyên đán, tôm khô đất trở nên đắt hàng hơn, khi được nhiều người lựa chọn làm quà biếu, tặng.
Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc hợp tác xã tôm khô Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, Ngọc Hiển, Cà Mau), nhận định: "Trong các loại tôm khô thì tôm khô đất là ngon nhất. Để làm được tôm khô đất thì nhất thiết phải lựa chọn những con tôm đất tươi sống. Cũng chính yếu tố này sẽ giúp cho tôm khô làm ra có màu đỏ đẹp mắt mà không cần dùng phẩm màu, còn chất lượng thịt tôm khô thì thơm ngon khó có loại tôm nào sánh bằng".