Nhắᴄ tới những món đặᴄ ѕản ᴄủa Hà Thành khi không thể không nhớ tới Ô mai. Ô mai Hà Nội là một thứᴄ quà ᴠặt ᴄhua ᴄaу mặn ngọt đượᴄ rất nhiều thực khách ưa ᴄhuộng ᴠà đặᴄ biệt làm món quà tặng ý nghĩa.
Theo người xưa truyền tai nhau kể lại thì loại đồ ăn này xuất hiện từ nhiều thế kỉ trước, khi mà những loại quả khô như nho, mơ, táo,… đã được người dân Địa Trung Hải dùng làm thức ăn.
Trong quá trình chế biến hoa quả khô này, họ đã phát hiện ra những quả ở trên cây rụng xuống, sau khi bị ánh mặt trời làm héo đi sẽ có hương vị rất thơm ngon, mới lạ và còn có thể bảo quản được khá lâu. Từ đó, họ bắt đầu chế biến ô mai và món ăn này cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.
Dần dần, phương pháp chế biến ô mai được lan rộng khắp và người dân Việt Nam cũng tiếp thu được loại đồ ăn vặt mới mẻ này. Hiện nay, đây cũng trở thành thứ quà quen thuộc, món ăn nổi tiếng, đặc sản Hà Nội được rất nhiều người yêu thích và cũng là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ.
Video: Cửa hàng ô mai tồn tại gần một thập kỷ tại Hà thành thu hút thực khách xếp hàng dài chờ mua.
Ô mai thì ở nhiều tỉnh, thành phố khác cũng sản xuất, bán nhưng để nói ngon và hấp dẫn nhất thì phải kể đến ô mai Hà Nội. Những loại ô mai ở đây mang hương vị rất riêng, đậm đà nhưng không quá gắt, đảm bảo vẫn giữ được hương vị nguyên bản của các loại trái cây ban đầu. Chính vì thế nên nhiều người mới say mê loại đồ ăn này đến thế và phải tìm mua bằng được khi đến Hà Nội.
Hà Nội có nhiều cửa hàng ô mai gia truyền rất ngon như: Cửa hàng ô mai Phương Mai (phố Huế); cửa hàng ô mai Vạn Lợi (phố Hàng Da); cửa hàng ô mai Gia Lợi ( phố Hàng Đường) và một địa chỉ cửa hàng ô mai gia truyền nữa cũng rất nổi tiếng mà khi nhắc đến mọi người đều biết, đó là ô mai Tiến Thịnh.
Nơi đây đã có nhiều năm sản xuất và buôn bán ô mai với nhiều loại ô mai khác nhau vô cùng hấp dẫn như mơ dẻo chua ngọt, mứt gừng bắc, mứt hồng bì tươi,… Mỗi loại ô mai sẽ có quy trình sản xuất riêng và đảm bảo không có chứa chất bảo quản. Hơn nữa, mức giá ở đây khá phải chăng thu hút rất nhiều thực khách tìm mua mua ô mai truyền thống chuẩn vị Hà thành.
Với nhiều du khách, ô mai Tiến Thịnh có lẽ đã là một cái tên khá quen thuộc. Nằm trên con phố Hàng Đường, đây là nơi cung cấp đa dạng các loại ô mai với hương vị rất hài hòa, vừa miệng và thân thuộc.
Câu chuyện về ô mai Tiến Thịnh là câu chuyện về hành trình xuyên thế kỷ của một thức ẩm thực tinh tế và có phần tao nhã. Đây là nhân chứng của nét ẩm thực độc đáo trong suốt quá trình lịch sử của đất Kinh Kỳ. Được thành lập từ 1937, thương hiệu ô mai Hà Nội này đã thu hút thực khách Hà thành trong gần một thập kỷ qua.
Lần đầu tìm đến cửa hàng tại địa chỉ số 21 Hàng Đường, thực khách sẽ bất ngờ khi nhận ra một cửa hàng nhỏ với vô số các loại ô mai Hà Nội được bày bán. Tại cửa hàng này, thực khách thường phải xếp hàng dài để chờ mua món ô mai quen thuộc của mình.
Theo tìm hiểu, cửa hàng này mở bán từ khoảng 8 giờ tới 22 giờ tối. Trong thời gian này, thực khách có thể tìm mua bất kỳ loại ô mai Hà Nội từ truyền thống cho đến những loại ô mai theo hương vị mới. Với giá thành trung bình từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng tuỳ loại. Hiện tại, cửa hàng đang có khoảng hơn 100 loại ô mai khác nhau. Cùng với đó, khách hàng có thể lựa chọn các loại quả ngâm theo mùa như mơ, me, sấu, mận, chanh đào…
Là một khách hàng quen thuộc của quán, chị Vũ Ngọc Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi là một khách hàng quen thuộc của cửa hàng này. Gia đình tôi đã sinh sống ở Hà Nội nhiều thập kỷ qua, vì vậy ô mai Hà Nội là một phần trong ký ức tuổi thơ của mình.
Trong những năm tháng khó khăn, ô mai từng là món quà vặt xa xỉ mà lũ trẻ chúng tôi thèm ao ước và chỉ được ăn vào mỗi dịp Tết. Ngày nay, đời sống đã tốt hơn nên tôi thường tìm mua các món ô mai truyền thống để thưởng thức cùng gia đình".
Còn với bạn Yến Ly (Ba Đình, Hà Nội): "Ô mai là một món ăn vặt ưa thích của tôi. Từ khi lên Hà Nội, tôi đã được biết đến vô số loại ô mai khác nhau. Tuy nhiên ô mai sấu là món tủ mà tôi ưa thích nhất. Không giống như sấu tươi, ô mai sấu được chế biến sẽ có màu nâu đậm điểm xuyết những sợi gừng vàng óng với chút vị cay nồng xen lẫn vị chua ngọt, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cả về màu sắc lẫn hương vị. Món ăn vặt này cũng có giá khá phù hợp với sinh viên nên tôi thường cùng bạn bè của mình tìm mua và thưởng thức trong những dịp cuối tuần".
Trong nét văn hoá truyền thống của người Hà Nội, để bắt đầu câu chuyện mọi người thường cùng nhau nhấp một ngụm trà, thưởng thức thêm viên ô mai chua chua ngọt ngọt để biến mọi thứ trở nên thật gần gũi, thật tình cảm. Vì thế, nếu có dịp đến với thủ đô, du khách đừng quên thưởng thức và tìm mua những món ô mai Hà Nội để cảm nhận một hương vị rất xưa của Hà Nội.