Thịt rắn ri voi thơm và tỷ lệ thịt trên một đơn vị trọng lượng cơ thể của rắn ri voi cao hơn nhiều so với các loài rắn nước khác.
Ở miền Tây, từ lâu món ăn từ rắn ri voi luôn là mồi nhắm khoái khẩu.
Hiện rắn ri voi trong tự nhiên ngày càng thu hẹp nên nhiều hộ dân đã mở rộng mô hình nuôi để kiếm thêm thu nhập.
8 năm trước, anh Phạm Phú Thanh (27 tuổi, ngụ tại TP Cần Thơ) đánh liều mua 100 con rắn giống với giá 5 triệu đồng để nuôi thử.
Sau 2 năm nuôi, rắn bắt đầu sinh sản và anh có rắn giống bán cho tới hiện tại.
Theo anh, rắn ri voi khá dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư. Cứ 4-7 ngày anh Thanh cho rắn ăn một lần, mồi của rắn là cá giống.
Nuôi rắn ri voi trong bể xi măng, anh dễ theo dõi được tập tính sinh hoạt của rắn và quan sát chất lượng nước.
Ông chủ 9X cho biết dù là nghề tay trái nhưng trại rắn ri voi mang đến cho anh thu nhập ổn định. Với 70 con rắn cái và 30 con rắn đực (trọng lượng từ 3 đến 5kg/con) mỗi năm anh làm giống được khoảng 1.500 con, thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.
Khi rắn đạt trọng lượng hơn 1kg là có thể xuất bán thương phẩm, giá 600.000 - 700.000 đồng/kg.