Lòng lợn là món ăn “quốc dân” được nhiều người yêu thích, có rất nhiều cách chế biến lòng khác nhau, trong đó luộc lòng lợn được chuộng hơn cả.
Đa số mọi người đều chọn mua lòng lợn bán sẵn. Tuy nhiên, lòng bán ngoài hàng vừa không đảm bảo nguồn gốc lại dễ bị nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Chính vì điều này mà các chị em đã chọn mua lòng sống về chế biến cho cả nhà thưởng thức. Vậy luộc lòng lợn như thế nào để lòng trắng, khi ăn giòn ngon lại không bị dai hôi?
Theo kinh nghiệm của đầu bếp lâu năm, để lòng trắng, giòn, sau khi luộc lòng chín bạn phải vớt lòng ra rồi ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 1 phút. Chú ý, ở trong bát nước này cho vài lát chanh vào để lòng trắng lại khử được mùi tanh của lòng.
Tuyệt đối không để lòng bị nổi lên trên mặt nước. Những phần lòng bị nổi lên thường sẽ bị thâm, xỉn màu không đẹp.
Ngoài ra, bạn nên chần lòng 2 lần như thế lòng lợn sẽ sạch hơn. Không chần lòng quá lâu dễ bị dai và không ngon.
- Lòng non: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối
Cách chọn lòng non ngon, không đắng
- Mua lòng có ống ruột bé, căng tròn, màu sắc của lòng trắng hồng, không bị thâm đen.
- Nên chọn phần đầu lòng non để phần lòng dày, giòn ngon.
- Dùng tay bóp thử phần lòng để biết đó có phải đoạn lòng đắng hay không. Nếu lòng có phần bột bên trong màu trắng sữa thì đó là lòng ngon. Trường hợp bột này có màu vàng thì 99% là lòng đã bị đắng, bạn không nên mua.
- Tránh mua những bộ lòng bị chảy nhớt, có mùi tanh hôi vì đây có thể là lòng thiu hoặc lòng của những con lợn bị bệnh, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
- Lòng non mua về rửa sạch rồi cho vào chậu.
- Thêm nước mắm nguyên chất vào phần lòng sau đó bóp đều. Nước mắm sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và làm sạch lòng nhanh nhất.
- Bóp lòng trong vòng 10 phút để lấy đi hết các chất bẩn bên trong.
- Tiếp đến, bạn đổ nước mắm vào bên trong lòng và ken nhẹ. Lưu ý, không nên dùng lực quá mạnh.
- Xả nước vào lòng rồi rửa thật sạch.
- Thêm 1 lần nước mắm nữa rồi bóp thêm 5 phút. Rửa lại lòng cho hết mùi mắm là được.
- Cho nước vào nồi rồi thêm vài củ hành khô, 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt.
- Trong khi chờ nồi nước luộc lòng sôi, bạn chuẩn bị 2 chậu nước đá lạnh.
- Một chậu chỉ có nước đá lạnh, chậu còn lại sẽ vắt thêm nước cốt chanh.
- Nước sôi, bạn thả lòng đã làm sạch vào nồi luộc chín. Chần 30 giây rồi vớt lòng ra bát nước lạnh đã chuẩn bị.
Khi lòng nguội thì tiếp tục cho vào, lặp lại thao tác ban đầu.
Thực hiện liên tục 4 lần như thế là lòng chín.
- Tới lần thứ 4, bạn vớt lòng cho vào bát nước có vắt nước cốt chanh, ngâm lòng khoảng 10 phút.
Lưu ý, phần nước phải ngập mặt lòng như thế lòng mới không bị thâm đen.
- Vớt lòng ra rổ và để cho ráo nước.
- Thái lòng thành miếng vừa ăn. Xếp lòng ra đĩa rồi thưởng thức.
Hướng dẫn pha nước chấm lòng ngon
Lòng lợn luộc thường chấm cùng với mắm tôm hoặc nước mắm, một số người chọn chấm với bột canh thêm ớt tươi và chanh. Trong bài viết này, Bếp Eva chia sẻ đến bạn 2 công thức pha nước chấm lòng ngon “đỉnh của chóp” bạn không nên bỏ qua.
- Tỏi ớt đem băm nhỏ. Chanh vắt lấy phần nước cốt.
- Bắc nồi lên bếp rồi thêm vào đây chừng 70ml nước lọc đun sôi.
- Nước sôi, thêm vào 2 thìa canh đường khuấy đều. Đợi đường tan thì bạn tắt bếp, để nước nguội.
- Thêm vào phần nước đường đun sôi để nguội 50ml nước mắm, phần nước cốt chanh đã chuẩn bị rồi khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn cho phần tỏi, ớt băm nhỏ vào là hoàn thành.
Món nước mắm tỏi ớt chấm lòng này có vị chua cay, mặn ngọt, hòa quyện ăn rất ngon.
Để pha được mắm tôm chấm lòng lợn bạn cần có:
- 2 thìa mắm tôm
- 1 thìa rượu trắng
- ½ quả chanh tươi
- Mì chính
- Ớt tươi
Bạn cho toàn bộ các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào trong bát sau đó dùng đũa đánh tan lên để các gia vị quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa miệng là bạn đã có một bát nước chấm lòng lợn ngon đỉnh của chóp rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Lòng non sau khi luộc lên phải có màu trắng đẹp mắt. Khi thái miếng lòng căng tròn không bị bẹp. Món lòng này ăn rất giòn ngon, chấm cùng với mắm tôm hoặc nước mắm tỏi ớt là hết ý.