Dân Việt

Hà Nội: Giải mã nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây

Nhật Minh 06/11/2022 10:54 GMT+7
Hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân: Thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm; khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo,... gây ra), cá bị bệnh.

Báo cáo kết quả quan trắc thụ động sau khi tiến hành khảo sát xung quanh hồ Tây, lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường nước hồ Tây tại 7 vị trí khác nhau tại hồ Tây của Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây cũng cho thấy, nồng độ oxy hòa tan của 7/7 mẫu đều nằm trên ngưỡng giới hạn tối thiểu cho phép.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về tình trạng cá chết xảy ra thời gian gần đây tại hồ Tây. Theo Sở này, hiện tượng cá chết trên mặt hồ Tây (quận Tây Hồ) bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 9-2022. Số lượng cá chết lác đác, phân tán trên hồ vào ban đêm và rạng sáng trôi dạt vào ven hồ khu vực đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên. Ngay sau khi xảy ra hiện tượng này, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi, kiểm tra, thực hiện công tác duy trì vệ sinh, thu gom vận chuyển về bãi xử lý theo quy định.

Cũng theo báo cáo gửi chính quyền thành phố Hà Nội, qua theo dõi về công tác duy trì, vận hành mực nước hồ Tây phục vụ thoát nước, hằng năm vào khoảng các tháng 9, 10 khi thời tiết giao mùa thường xảy ra hiện tượng cá chết lác đác trên các hồ nội thành.

Hà Nội: Giải mã nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây - Ảnh 1.

Công nhân vớt cá chết và rác thải ở Hồ Tây.

Về chất lượng nước hồ, theo số liệu kết quả quan trắc tại điểm quan trắc tự động Trích Sài do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, thông số oxy hòa tan (DO) có thay đổi liên tục. Cụ thể, có dấu hiệu giảm bắt đầu từ ngày 25-9 (DO là 3,6 mg/l); ngày 26-9 là 0,46mg/l, ngày 28-9 giảm xuống còn 0,... Tuy nhiên, giá trị thông số đến ngày 29-9 đạt 4,54 mg/l, ngày 6-10 đạt 6,19 mg/l... (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, giá trị giới hạn cột B1 đối với thông số oxy hòa tan là ≥ 4mg/l). Các thông số: BOD, COD, TSS, Amoni đều vượt quy chuẩn cho phép...

Báo cáo kết quả quan trắc thụ động sau khi tiến hành khảo sát xung quanh hồ Tây, lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường nước hồ Tây tại 7 vị trí khác nhau tại hồ Tây của Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây cũng cho thấy, nồng độ oxy hòa tan của 7/7 mẫu đều nằm trên ngưỡng giới hạn tối thiểu cho phép (≥ 4 mg/l) khi có nồng độ dao động 6,95- 7,64 mg/l; 7/7 mẫu đều có 4/16 thông số BOD, COD, Amoni xấp xỉ hoặc vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn. Riêng vị trí cửa cống thông hồ Trúc Bạch có thêm thông số tổng Coliforms vượt quy chuẩn so sánh 2 lần (15.000/ 7.500).

Hà Nội: Giải mã nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây - Ảnh 2.

Cảnh cá chết trôi về một một góc Hồ Tây.

Theo nhận xét sơ bộ của liên ngành, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân: Thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm; khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo,... gây ra), cá bị bệnh.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành khảo sát lấy mẫu phân tích chất lượng nước và sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá chất lượng nước hồ Tây. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đề xuất phương án giảm mật độ cá trong hồ và đánh giá tình trạng cá chết bệnh khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt đối với các hồ do thành phố quản lý. Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chất lượng nước các hồ của thành phố và báo cáo UBND thành phố khi có diễn biến bất thường.