Phường Tân Phong, quận 7 vốn dĩ là một khu vực kênh rạch và nhiều cây cối. Ngày nay, tốc độ đô thị hóa đã biến nơi này thành khu dân cư ngăn nắp, sạch sẽ, rộng rãi và yên tĩnh. Tại vị trí cuối con đường số 41 giáp với một con rạch nước có cây xanh bao phủ dày đặc, mát dịu và yên tĩnh là quán mì Quảng mang tên Mì Quảng Cô Vân.
Cô Vân tức là Jaseval Quỳnh Vân, sinh ra tại Đà Nẵng nhưng sinh sống lâu năm tại Pháp. Người phụ nữ trẻ này mê nấu ăn và rất có năng khiếu ẩm thực. Ngay từ tuổi 12,13 Jaseval đã được mẹ chỉ dẫn kỹ càng kỹ thuật nấu nướng, cô nhanh chóng thụ giáo và trở thành trợ thủ đắc lực cho gia đình trong việc kinh doanh quán ăn.
Xuất cảnh sang Pháp, Vân tiếp tục mưu sinh bằng nghề ẩm thực. Món mì Quảng cô nấu đã chinh phục được những thực khách Pháp và cả du học sinh Việt Nam, theo đúng nghĩa "ăn là ghiền". Tại thời điểm này, Vân nghiên cứu và làm món khô bò rất đặc biệt và độc đáo.
Vì nhớ quê hương, cách đây 3 năm, Jaseval Quỳnh Vân quyết định trở về Việt Nam. Cô chọn Sài Gòn vì thích cái không khí sum vầy, gần gũi và náo nhiệt của thành phố này. Cô quyết định mở quán bán món mì Quảng quê hương. Quán Mỳ Quảng Cô Vân đầu tiên cũng thuộc quận 7 nhưng ở vị trí khác. Nhờ cách trang trí quán đẹp, bàn ghế ngăn nắp, tô chén sạch sẽ, thức ăn bày biện ngăn nắp, hương vị hấp dẫn mà nhanh chóng đông khách.
Dịch cúm ập đến, quán đóng cửa suốt 2 năm. Gần đây, Mì Quảng Cô Vân khai trương lại tại địa chỉ số 92, đường số 4, phường Tân Phong, quận 7.
Nếu như ở ngoài kia phố xá tấp nập và ồn ào, thì ngay khu vực này như một góc riêng, hoàn toàn yên tĩnh. Không khí tĩnh lặng đến mức, thực khách có thể nghe rõ tiếng chim hót, và tiếng gà gáy xa xa vọng lại.
Quán được thiết kế trẻ trung mang phong cách của một quán bar Âu Mỹ. Bàn ghế rộng thoáng, tô dĩa có kiểu dáng đẹp và tô mỳ luôn được trình bày đẹp mắt và hấp dẫn.
Để có thể phục vụ cho thực khách từ 6h30 sáng đến 1 giờ trưa, Jaseval thức dậy từ 3 giờ sáng để chọn những nguyên liệu gà, cá, thịt heo, tôm, ếch, lòng, trứng rau các loại còn tươi ngon. Sau khi rửa sạch thì sơ chế công phu. Tầm 5 giờ sáng bắt đầu nấu. Đến khoảng 6h30 sáng là hoàn thành.
Mỳ Quảng ở đây có các loại gồm mỳ gà, mỳ tôm, mỳ thịt heo, mỳ ếch kèm với trứng non và trứng gà. Thực khách muốn chọn bao nhiêu thứ tùy ý, hoặc là ăn tô thập cẩm với tất cả.
Vì hiểu được tâm lý của thực khách sống tại Sài Gòn nên Vân nấu hai loại nước soup. Một loại đặc sệt, đậm đà đúng gốc Đà Nẵng. Loại còn lại vị thanh nhẹ nhàng, vừa đủ rất phù hợp với những người đang hạn chế gia vị, bảo vệ sức khỏe. Vị nước soup ngon kết hợp với thịt gà mềm tươi, thịt ếch ngọt dịu, thịt tôm và lòng trứng bùi bùi, thịt heo và trứng non béo nhẹ rất hấp dẫn. Món ăn tăng hương vị khi kết hợp với các loại rau xanh, kèm miếng bánh tráng nướng giòn rọm thơm thơm, xen lẫn vị cay cay của ớt xanh dễ tiêu hóa.
Đặc biệt, ngồi tại đây, thực khách vừa ăn ngon vừa chìm trong các giai điệu hòa tấu nhạc Pháp du dương. Ngoài ra, quán còn phục vụ món sữa đậu nành nhà nấu rất thơm và nước cam tươi trong lành. Hiện tại, Vân vẫn tiếp tục phục vụ món khô bò có hương vị rất khác lạ.
Chính vì có nhiều ưu điểm mà quán ở quận 7 nhưng rất nhiều thực khách ở các quận khác đến ăn thường xuyên. Giá mỗi tô từ 39.000 đồng đến 65.000 đồng.
Nếu thực khách từ quận khác đến, nhắm hướng đường Nguyễn Thị Thập, rẽ vào khu vực đường số, sẽ dễ dàng đến con đường số 41. Đi đến cuối đường, thực khách sẽ gặp một công viên nhỏ, đối diện công viên là quán Mì Quảng Cô Vân nằm kế bên một khu đất nhiều cây cỏ. Phía sau khu đất ấy là một con rạch dày đặc dừa nước, khung cảnh như một vùng quê miền Tây sông nước. Quán mở cửa từ 6h30 đến 2h giờ trưa.