Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn tự làm pate gan heo béo ngậy, thơm nức.
Pate là món ăn có nguồn gốc từ Pháp và được nhiều gia đình yêu thích. Tại Việt Nam, pate thường được kết hợp cùng bánh mì và xôi nóng. Là món ăn quen thuộc và vô cùng tiện lợi với mỗi gia đình.
Pate có nhiều loại như: pate gan heo, pate gan gà, pate gan ngỗng, pate chay…. Nhưng pate gan heo là thông dụng và phổ biến nhất.
Nguyên liệu làm pate rất đơn giản và dễ tìm. Trong bài viết này, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn tự làm pate gan heo:
- Gan heo: 600gr
- Thịt ba chỉ: 300gr (không da và phần mỡ nhiều hơn phần nạc)
- Bánh mì: 80gr (1 ổ)
- Cream cheese: 150gr
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Bơ: 200gr
- Hành tím: 2 củ
- Hành tây: 2 củ to
- Tỏi: 5 tép
-Sả: 2 củ
- Gia vị: 2/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm
Bước 1:
Gan heo rửa qua nước muối pha loãng, sau đó cắt miếng rồi luộc qua nước sôi có sả, gừng và muối trong thời gian 5-6 phút trước khi đổ ra rổ. Thịt ba chỉ thái miếng, rửa sạch và cũng luộc sơ trước khi đổ ra rổ để ráo.
Tỏi, hành tây và hành tím thái nhỏ.
Bước 2: Bánh mì xé nhỏ cho vào tô ngâm cùng sữa tươi.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hết hành, tỏi và hành tây vào xào vài phút, sau đó cho hết gan heo, thịt ba chỉ và gia vị vào xào chín thơm.
Bây giờ cho hết nguyên liệu trên vào máy cùng bánh mì ngâm sữa, bơ và cream cheese xay nhuyễn.
Bước 4: Đổ hỗn hợp (bước 3) vào khuôn/ âu..., lấy giấy kiếng (giấy bạc) bọc kín rồi cho vào lò nướng khoảng 50 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau khi nướng xong các bạn đổ 1 lớp bơ lên mặt để nhìn hấp dẫn hơn.
Trình bày: Pate cắt miếng cho ra dĩa, Bạn có thể ăn với xôi nóng, cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
Công thức và hình ảnh được FB Lam Anh Dao thực hiện.