Ngày nay, ăn tại một nhà hàng sushi cao cấp ở thành phố New York có thể khiến du khách phải trả tới hàng nghìn USD. Nguyên nhân của việc giá cả leo thang là do chi phí vận chuyển nguyên liệu và nhân công tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây.
Masa, nhà hàng tại New York có các món ăn được xếp hạng ba sao hàng đầu của Michelin, tính phí 950 USD cho một buổi omakase - “Hãy cứ tin tưởng để đầu bếp quyết định cái gì là quan trọng nhất”. Với đồ uống và thuế, hóa đơn dễ dàng lên tới 1.000 USD. Món sushi Omakase có giá 850 USD tại Masa cách đây không lâu.
Tasting Table, một trang web về hoạt động ăn uống ở New York, đã cảnh báo du khách tới đây rằng, "nếu bạn chưa thưởng thức món omasake và muốn trải nghiệm, bạn nên gọi điện trước và tìm hiểu xem giá ở nhà hàng sushi yêu thích đã thay đổi hay chưa."
"Bởi nhiều lý do khác nhau, omakase của bạn có thể đã tăng giá cao hơn trước", thông báo nói.
Hầu hết các nhà hàng sushi cao cấp đều sử dụng và hải sản và wasabi nhập khẩu. Nhiều đầu bếp sushi được cho là thích hàng nhập khẩu của Nhật Bản hơn vì những khác biệt lớn trong cách chế biến cá mới đánh bắt ở Mỹ.
Nhưng giá hàng hóa hàng không đã tăng vọt trong thời đại Covid-19. Đối với hàng hóa vận chuyển từ Hồng Kông đến Bắc Mỹ, chi phí trung bình để vận chuyển 1 kg đã tăng từ 3,62 USD vào năm 2019 lên 8,18 USD vào tháng 3/2022.
Ngoài ra, giá gạo sushi hạt ngắn từ California đã tăng lên mức cao nhất trong thập kỷ qua, do nhiều năm hạn hán ở bang này khiến năng suất cây trồng thấp hơn. Chi phí lao động cũng không giảm trong bối cảnh thiếu hụt nhân công trong ngành nhà hàng.
"Có vẻ như [chi phí] đã tăng gấp ba lần," một đầu bếp sushi cho biết. "Vì lạm phát tăng vọt, chúng tôi không kiếm được lợi nhuận ngay cả sau khi tăng giá."
Chỉ vài năm trước, một đĩa sushi ăn trưa có thể được mua với tờ 20 USD. Giờ đây, những bữa ăn như vậy có thể lên tới 30 USD đã bao gồm thuế và tiền boa.