Vú sữa Hoàng Kim của anh Nguyễn Hữu Khang, ngụ ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trồng hiện đang thu hút sự chú ý của các cửa hàng cao cấp hoặc các điểm bán trái cây nhập tại trung tâm quận Ninh Kiều.
Nguyên nhân là trái vú sữa Hoàng Kim này có màu sắc rất bắt mắt, đặc biệt là to hơn những trái vú sữa Hoàng Kim khác đang trồng ở ĐBSCL, từ đó được nhiều người ưa chuộng. "Vú sữa Hoàng Kim của tôi có trái nặng 1,1 kg, còn trái nhỏ nhất cũng 0,5 kg, vỏ mỏng, ăn ngọt" - anh Nguyễn Hữu Khang cho hay.
Anh Nguyễn Hữu Khang cho hay, vú sữa Hoàng Kim của anh trồng từ cây giống được mua trực tiếp từ nước về, chứ không phải trồng từ hạt cho trái nhỏ và "qua nhiều đời" như nhiều hộ dân khác ở ĐBSCL đang làm.
Theo tìm hiểu của phóng viên, vú sữa Hoàng Kim của anh Nguyễn Hữu Khang đang trồng có 2 loại gồm: đông mật và cửu đại. Trong đó, đông mật có độ ngọt cao, vị gần giống với mật ong ăn giòn, còn cửu đại cho trái to, vị ngọt yếu hơn đông mật, có vị xoài và sữa.
Vườn của anh Nguyễn Hữu Khang đang có khoảng 50 cây vú sữa Hoàng Kim cho trái quanh năm và hàng trăm cây vú sữa Hoàng Kim khác mới trồng hoặc dùng để làm cây giống.
Loại vú sữa Hoàng Kim "phiên bản mới" này theo anh Nguyễn Hữu Khang trồng từ 12-14 tháng sẽ cho trái, dễ trồng, rất ít sâu bệnh và cho năng suất tương đương với các loại vú sữa khác ở ĐBSCL.
Hiện vú sữa Hoàng Kim này được các cửa hàng cao cấp hoặc các điểm bán trái cây nhập tại trung tâm quận Ninh Kiều mua với giá 120.000 đồng/kg nhưng anh Nguyễn Hữu Khang không có đủ hàng để bán.
Do đó, anh Nguyễn Hữu Khang đã và đang cung cấp cây giống cho người dân địa phương trồng sau đó bao tiêu đầu ra. Trong thời gian tới, anh cũng dự định phát triển vườn vú sữa Hoàng Kim của mình trở thành điểm du lịch.