Ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong năm của gia chủ.
Trong buổi cúng tiễn ông Táo về trời, nhiều gia đình thường chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn.
1. Gà ngậm hoa
2. Nem hải sản sốt Mayonmaise
3. Chả quế Hà Thành
4. Bóng xào thập cẩm
5. Canh măng truyền thống
6. Bánh chưng nếp cẩm
7. Dưa hành muối
8. Nộm long vĩ
9. Xôi cá chép nén vàng
10. Bánh bao cam
1. Xôi cá chép nén vàng
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 1 quả gấc (~400 g thịt gấc)
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn / hoặc 1 lá mỡ gà đun chảy
- 150 ml nước cốt dừa* (có thể bỏ)
- 80 g đường
- ½ muỗng cà phê muối
Cách làm
Chuẩn bị
- Gạo nhặt bỏ sạn, hạt xấu, vo sạch rồi ngâm gạo vào nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm khi đồ xôi.
- Phần thịt gấc trộn với một muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt gấc mềm và lên màu đỏ tươi.
- Trộn gạo nếp với phần thịt gấc, trộn đều tay để gạo ngấm màu đỏ từ gấc. Đồ xôi - Cho nước vào 1/3 nồi hấp, đun sôi.
- Cho phần gạo đã trộn vào xửng hấp, khi nào nước dưới xửng sôi và hơi bốc lên trên thì xới đều gạo lên cho xôi gấc chín đều. Phủ khăn xô lên mặt xửng hấp để tránh nước trên vung rỏ xuống xôi bên dưới, xôi sẽ ngon hơn.
- Đồ xôi 2 lần, hạt xôi sẽ ngon dẻo hơn. Lần 1 khoảng 30 phút - Khi hạt xôi đã dẻo, cho dầu ăn/mỡ gà vào trộn đều lên.
- Đồ lần 2 khoảng 15 phút, tắt bếp.
- Đợi nguội bớt, thêm ½ lượng đường, dùng muôi xới cơm trộn đều.
- Cuối cùng dùng khuôn đóng xôi thành hình trang trí.
2. Nem hải sản sốt Mayonmaise chiên xù
Nguyên liệu
- 1 hộp thịt cua hoặc ghẹ
- 200 gram tôm loại vừa
- 1 con mực (khoảng 100 grams)
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- ½ cup mayonnaise
- 1,2 nhánh hành tươi
- 1 gói vỏ bò bía
- 2 quả trứng
- ½ cup bột mỳ hoặc bột chiên giòn
- 100g bột chiên xù
Cách làm
- Cho hành tây thái nhỏ, cà rốt, tôm, mực đã được xay đều; thịt cua đã ráo nước, hành tươi thái nhỏ, mayonnaise vào chung một cái bát. Nêm thêm một chút muối và tiêu cho vừa ăn. Trộn đều nhân lên.
- Cách gói nem hải sản mayo: Cho khoảng 1 thìa canh nhân vào mỗi miếng vỏ gói nem. Cuộn tròn miếng nem và gấp hai đầu lại, rồi cuộn tròn nốt chỗ vỏ vào. Bôi một ít trứng vào chỗ vỏ cuối để vỏ được dính *Lưu ý: với loại nem này thì không cần gói chặt tay, hơi lỏng tay một chút vì chút nữa rán lên nhân sẽ nở ra và sốt mayo còn chảy ra và sẽ phồng lên.
- Quy trình nhúng bột cho nem hải sản sau khi gói xong: Đầu tiên là lăn cái nem với một ít bột khô. Tiếp đến, lăn vào hỗn hợp trứng đã đánh đều lên. Tiếp theo, lăn miếng nem qua bột chiên xù. Làm lần lượt như vậy cho tới hết và mang nem đi rán.
- Cách rán nem hải sản mayo:
+ Bắc nồi/chảo lên bếp.
+ Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi đầu sôi lăn tăn, lần lượt cho nem vào rán trog lửa nhỏ. Lấy đũa lật mặt và đảo nhanh.
+ Rán nem cho tới khi vàng 2 mặt là được. Nếu rán kĩ quá thì vẫn sốt mayo sẽ chảy ra và nem dễ bị nổ. Món này ăn nóng ngay sau khi vừa ra đĩa và chấm với sốt mayo có pha một chút tương ớt/tương cà rất ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Huong Vu thực hiện.