Dân Việt

Nấu bún bung Thái Bình chuẩn vị không thể thiếu loại rau quê quen thuộc này

Dương Hoàng 23/02/2023 08:22 GMT+7
Nấu bún bung Thái Bình chuẩn vị sẽ có sự kết hợp hài hòa vị béo ngậy của thịt, vị chát của hoa chuối và vị thơm của lá xương sông.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu bún bung Thái Bình chuẩn vị. 

Bún bung Thái Bình độc đáo hơn bởi nhất định phải được nấu cùng hoa chuối, ăn kèm cùng viên chả thịt được gói cẩn thận trong lá xương sông.

Để nấu được món này cũng có nhiều công đoạn và cầu kì hơn nhưng thành phẩm rất hấp dẫn. Dân Việt giới thiệu công thức nấu bún bung Thái Bình ngon tuyệt này!

Nguyên liệu nấu bún bung Thái Bình: 

- Bún: bún tươi hoặc bún khô

- Thịt giò, thịt vai hoặc thịt mông đều được

Mách bạn cách nấu món bún bung Thái Bình chuẩn vị - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu bún bung Thái Bình đơn giản

- Xương cục và xương đuôi heo

- Hoa chuối, hành lá, lá lốt, lá xương sông, hành khô, chanh, cà chua

Mách bạn cách nấu món bún bung Thái Bình chuẩn vị - Ảnh 2.

Bún bung Thái Bình không thể thiếu hoa chuối. Hoa chuối ngâm nước chanh sẽ trắng hơn

Sơ chế nấu bún bung Thái Bình: 

- Thịt chân giò: chia 2 nửa 1 nửa thái cục, 1 nửa băm

- Hoa chuối thái mỏng: thái đến đâu thì ngâm cùng nước lã và vắt chanh vào nước để tránh cho hoa chuối bị thâm và chát.

- Hành khô đập dập 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa đập thôi

- Hành lá, lá xương sông, lá lốt, cà chua rửa sạch

Mách bạn cách nấu món bún bung Thái Bình chuẩn vị - Ảnh 3.

Cách nấu bún bung Thái Bình: Chả thịt được gói cẩn thận trong lá xương sông.

Cách nấu bún bung Thái Bình: 

- Bước 1: xương cục và xương đuôi cho vào nồi ninh với nước, cho một chút bột nêm, bột canh trong vòng 1 tiếng rưỡi.

- Bước 2: trộn thịt băm với hành khô băm, thêm ít muối và mì chính và mắm

Mách bạn cách nấu món bún bung Thái Bình chuẩn vị - Ảnh 4.

Cách nấu bún bung Thái Bình: Ninh xương và thịt càng lâu thì càng mềm càng nhừ càng ngon

- Bước 3: trần hành lá với nước sôi để những lá hành dai hơn.

- Bước 4: cuốn thịt băm trong lá xương sông và lá lốt. Khi cuốn nên cuốn chặt, bao phủ đủ các mặt để tránh bung. Dùng hành lá đã trần buộc chặt cố định. Ngoài ra ra có thể cuốn cả các thịt cắt khúc vuông theo cách này. Sau khi cuốn xong hết ta cho vào nồi ninh xương và ninh tiếp 30 phút.

- Bước 5: Thái cà chua, bắc nồi nhỏ phi thơm hành khô đã đập và cho cà chua vào đảo, cuối cùng cho hoa chuối vào nồi đảo cùng chà chua. Rồi chút hết cà chua và hoa chuối vào nồi ninh xương

Mách bạn cách nấu món bún bung Thái Bình chuẩn vị - Ảnh 5.

Cách nấu bún bung Thái Bình: Nước dùng ngọt thanh, có vị chua nhẹ

- Cuối cùng cho bún vào là đã có xong một bát bún bung thơm ngon.

Như vậy, nấu bún bung Thái Bình nhất định phải có lá xương sông, hoa chuối dân dã. 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Dương Hoàng thực hiện