Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn làm kim chi dưa chuột ăn chống ngán.
Kim chi là một món ăn quen thuộc của người Hàn Quốc, thường được dùng kèm với rất nhiều món ăn như thịt nướng, cá nướng, mì gói... giúp món ăn được thơm ngon, đậm đà và không ngán.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với món kim chi từ cải thảo thì có thể thử cách kim chi dưa chuột giòn ngon theo công thức sau:
- Dưa chuột 3 kg khoảng 20 quả
- Cà rốt 2 củ rửa gọt vỏ thái sợi
- Củ cải 2 củ rửa gọt vỏ thái sợi
- Tỏi 1 củ bóc vỏ
- Lá hẹ: 100gr
- Nước mắm tép (nếu có)
- Hành tây 2 củ nhỏ rửa sạch thái sợi
- Muối 20gr/kg, 3 kg khoảng 60gr
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa/kg, 3kg khoảng 6 thìa phở
- Muối tôm 1.5 thìa/kg x 4,5 thìa
- Dầu mè 2 thìa/kg, 3kg khoảng 6 thìa
- Đường trắng 2 thìa/kg, 3kg khoảng 6 thìa
- Vừng trắng 1 thìa/kg, 3kg khoảng 3 thìa
- Bột nếp 2 thìa/kg, 3kg khoảng 6 thìa
- Táo 100gr/kg, 3kg khoảng 300gr
- Gừng 1 củ khoảng 50gr
-1/2 dưa chuột cắt xéo lát dầy 1cm
- 1/2 dưa chuột cắt đôi chẻ làm tư
- Tiếp theo, rắc muối tinh lên từng miếng dưa chuột. Nhớ rắc vào phần bên trong đã được chẻ nữa. Để dưa chuột sang một bên cho ngấm muối, khoảng nửa tiếng lại đảo dưa chuột một lần để được ngấm muối đều.
- Trong lúc chờ dưa chuột ngấm muối hoà bột nếp với 200ml nước, quấy đều nấu chín để nguội. Táo gọt vỏ, cắt nhỏ xay nhuyễn với tỏi + gừng.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã thái trên vào một cái âu lớn rồi cho ớt bột, nước mắm tép, muối tôm, đường dầu mè và vừng đã rang vào trộn đều lên. Thử nếm xem gia vị đã vừa chưa. Gia vị lúc này không nên mặn vì dưa chuột sau khi ngấm muối cũng sẽ có vị mặn vừa phải rồi.
- Chia làm hai phần hỗn hợp vừa trộn.
- Trộn vào dưa leo thái lát chéo thật đều. Còn lại nhồi vào trong quả dưa leo.
- Cho dưa vào hộp có nắp kín để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Dưa leo cắt lát ăn trong vòng 1 tuần. Dưa leo bổ tư có thể ăn dần trong cả tháng.
- Món này ăn với cơm trắng hoặc kèm thịt nướng, không hết có thể nấu canh đậu nành thịt bò kim chi dưa chuột hoặc xào thịt ba chỉ với kim chi dưa chuột ăn bao tốn cơm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Pham Thi Van Hong thực hiện