Thú thực, người Việt hiếm khi ăn ốc sên, thậm chí chỉ mới nghe tên thôi nhiều người đã thấy "hoảng" nếu phải thưởng thức đặc sản trơn, nhớt này. Thế nhưng, tại Pháp, đặc sản này được thưởng thức rất phổ biến. Không những thế, ốc sên là một trong những đặc sản Pháp rất đắt tiền và chủ yếu chỉ dành cho những thực khách sành ăn.
Được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu bởi sự tinh tế trong cách chế biến, sắp xếp và cả trong cách thưởng thức món ăn, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, người Pháp có thể làm ra những món ăn tuyệt ngon, giản dị nhưng đầy sức "mê hoặc" với người thưởng thức.
Ẩm thực Pháp nói chung và những đặc sản Pháp nói riêng từ lâu vẫn luôn được đánh giá rất cao về độ tinh tế và sang trọng. Thế nhưng, không nhiều người biết rằng, một trong những món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực hàng đầu thế giới ấy lại chính là ốc sên.
Nguyên liệu tưởng chừng như rất bình thường và không khó kiếm, thế nhưng giá trị dinh dưỡng cộng với quy trình chế biến đầy công phu, khiến cho ốc sên trở thành đặc sản Pháp nổi tiếng và đắt đỏ dành cho những người sành ăn.
Ốc sên là món ăn rất được yêu thích tại Pháp, loại ốc mà nhiều người mới nghe tên thôi đã lắc đầu. Tuy nhiên ốc sên, đặc biệt là món Escargot từ ốc sên không phải là một món ăn bình dân, mà là một trong những món ăn đắt đỏ hàng đầu trên thế giới.
Lý do khiến nhiều người e dè khi nói đến việc ăn ốc sên, là do chúng có thể chứa các loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người. Vậy tại sao ở Pháp món ăn này lại trở thành đặc sản?
Chắc chắn người Pháp không tự nhiên yêu thích món này, bởi thịt ốc sên có ưu điểm là béo, nhiều thịt và giàu protein và quy trình để chế biến món ăn này hoàn toàn không đơn giản nên khi lên bàn ăn, ốc sên đã được chế biến rất kỹ và hầu như không còn bất cứ nguy cơ nào cho sức khỏe con người.
Ốc sên được dùng để làm món escargot thường là ốc sên vườn Châu Âu, ốc sên vườn Thổ Nhĩ Kỳ hoặc ốc sên Burgundy. Những loại ốc này đều rất dễ tìm, nhưng chính các công đoạn chế biến cầu kỳ mới khiến chúng trở thành món ăn có giá trị và chuẩn mực cao.
Ốc sau khi được thu hoạch và chuyển đến các nhà hàng, đầu bếp sẽ tiến hành rửa ruột cho ốc bằng cách cho chúng ăn những loại thảo dược đặc biệt, và uống nước. Vỏ ốc cũng được rửa rất kỹ, vì người ta thường dùng vỏ ốc để trang trí món ăn, quá trình này sẽ kéo dài vài ngày.
Ốc đã được sơ chế kỹ sẽ được mang đi rửa lại và luộc chín, sau đó sẽ chế biến thành các món ăn khác nhau. Việc chế biến ốc sên escargot tùy thuộc tay nghề của đầu bếp, món ăn thường gặp nhất là đem ốc sên nấu với bơ, tỏi và thảo mộc.
Ở các nhà hàng của Pháp, du khách có thể bắt gặp rất nhiều món ăn từ ốc sên như pizza ốc sên, ốc sên xào, súp ốc sên hay ốc sên nướng bơ tỏi, spaghetti ốc sên… escargot thường là món khai vị.
Đến Pháp và thưởng thức những đặc sản từ ốc sên, đặc biệt là món escargot, là trải nghiệm mà những du khách sành ăn không bao giờ bỏ lỡ. Hương vị tuyệt vời của món ăn này, luôn gây ấn tượng và quyến rũ du khách ngay từ lần đầu thưởng thức.