Dân Việt

Gợi ý thực đơn mâm cơm chay đẹp mắt, ngon miệng cho ngày Rằm, mùng 1

Trần Thị Hoa 14/03/2023 15:46 GMT+7
Dân Việt sẽ giới thiệu thực đơn mâm cơm chay đầy đủ, đẹp mắt, ngon miệng mà ai nhìn cũng thích.

Một mâm cơm chay gồm thật nhiều món chay ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngày rằm của gia đình bạn:

1. Canh khổ qua nhồi:

Nguyên liệu:

Gồm khổ qua 1 trái ,1 khuôn đậu tươi, ít cà rốt, nấm mèo khô, ít bột nếp ,nấm đùi gà tươi ,gia vị hạt nêm chay, hành.

Cách làm

- Sau khi rửa sạch khổ qua cắt khúc vừa dùng lấy hết phần ruột để ráo, cà rốt, nấm ngâm nở rửa sạch thái sợi rồi băm nhỏ, nấm đùi gà luộc chần qua nước sôi rồi vớt ráo.

- Dùng tô to bóp nát khuôn đậu tươi vào tô cà rốt cho cà rốt và nấm đã băm nhỏ vào trộn đều với 1 muỗng bột nếp cùng gia vị vừa ăn ,trộn đều rồi nhồi vào khổ qua (khi nhồi chú ý nhồi chặt).

- Dùng nồi cho dầu lên phi cùng với hành cho thơm vàng thì cho nước vào (canh vừa lượng nước mình muốn dùng tuỳ vào số lượng khổ qua nhồi ), sau khi nước sôi thiệt bung thì cho khổ qua nhồi, nấm đùi gà vào.

Tếp tục cho tí đường, nêm lại gia vị nước cho vừa khẩu vị, canh chừng thích dùng khổ qua giòn hoặc mềm để điều chỉnh lại thời gian sôi.

Gợi ý thực đơn mâm cơm chay cho ngày Rằm - Ảnh 1.

Mâm cơm chay đẹp mắt, ngon miệng

2. Khuôn đậu nhồi nấm chả chay sốt cà chua :

Nguyên liệu:

- Khuôn đậu 6-8 khuôn nhỏ, chả chay (dùng chả được làm từ phù chúc ) nấm hương, cà chua 3-4 quả thiệt chín dày thịt, hành, gia vị cần thiết.

Cách làm:

- Khuôn đậu chiên vàng để thiệt nguội, cà chua rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt lấy phần thịt băm nhỏ ,nấm hương và chả cắt hạt lựu.

- Khuôn đậu sau khi thiệt nguội dùng dao rạch nhẹ một đường nhỏ, lấy cán muỗng lấy nhẹ nhàng ruột bỏ sang tô to cho chả và nấm đã cắt hạt lựu vào trộn chung với ruột khuôn đậu cùng với gia vị vừa đủ.

- Hành cắt phần lá chần qua nước sôi rồi tước nhỏ từng sợi. Nhồi hỗn hợp chả nấm vào ruột một ít rồi dùng hành thắt lại, làm như vậy cho đến hết .

- Dùng chảo chống dính sâu lòng cho dầu và hành phần thân trắng phi thơm vàng cho cà chua vào đảo đều cho nát rồi cho ít tương ớt, xì dầu, ít đường thắng caramen vào đảo đều thành một dạng sốt cô đặc.

- Cho 1/2 chén nước vào cho sôi lại xếp khuôn đậu vào cho nhỏ lửa rim, lâu lâu múc sốt tưới lên cho thấm, rim cho đến khi sệt lại là được.

3. Cà tím sốt ớt chuông:

Nguyên liệu:

2-3 quả cà tím chọn trái nặng tay căng bóng và nhỏ vừa đừng to quá ruột sẽ không chắc rửa sạch rồi dùng khăn lau khô, dùng dao sẻ một đường dọc tách đôi nhưng còn dính nhau, ớt chuông chọn 2 quả vàng và đỏ, hành tây, tất cả cắt hạt lựu, gia vị cần thiết.

Cách làm

- Dùng chảo chống dính cho dầu vào chiên cà tím vàng đều rồi vớt ra dĩa, đổ hết dầu đã chiên ra thay lại tý dầu mới phi hành thơm vàng thì cho ớt chuông đảo nhẹ cho đều tiếp tục cho hành tây, gia vị gồm ít hạt nêm, đường, ít tương cà vào xào cho đến khi chín nêm vừa ăn sền sệt nước thì đổ lên dĩa cà đã chiên.

4. Căng tươi xào nghệ:

Nguyên liệu: căng tươi đã ngâm sạch bớt vị mặn, nghệ tươi, hành tây, ớt hiểm và gia vị cần thiết.

Cách làm

- Cắt căng miếng xéo vừa ăn, nghệ xay nát vừa, hành tây cắt dài theo múi củ.

- Ướp căng với nghệ tươi, ít gia vị hạt nêm chay, đường, tiêu.

- Dùng chảo phi hành lên thơm vàng cho căng đã ướp vào xào lữa lớn cho chín rồi cuối cùng cho hành tây vào nêm gia vị lại cho vừa là được.

Gợi ý thực đơn mâm cơm chay cho ngày Rằm - Ảnh 2.

Mâm cơm chay

5. Đậu bắp luộc: món luộc nấu cuối cùng sau khi đã xong các món khác bày ra đĩa.

- Đậu bắp sau khi cắt tai rửa sạch thì luộc với nước thiệt sôi bùng cho tý ti muối vớt ra dọn lên...

Chúc các bạn thành công khi chế biến mâm cơm chay này.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Trần Thị Hoa thực hiện