Trong quan niệm Đông y, chim bồ câu là loại thịt được xem là một trong những thực phẩm tuyệt vời của mùa lạnh.
Có lẽ vì thế trong thành ngữ Trung Quốc vẫn duy trì câu châm ngôn: Một con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà hay là 1 ác thắng 9 kê.
Thịt chim bồ câu được thêm vào thực đơn của nhóm người bị suy nhược hoặc cần tăng cường thể chất.
Thịt chim bồ câu được xem là loại thịt "thượng phẩm" bồi bổ sức khỏe trong các loại thịt, Đông y gọi là loại "khó kiếm, quý hiếm".
Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh, và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Trong cuốn sách Trung dược nổi tiếng Trung Quốc "Bản thảo cương mục" viết rằng, động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc. Qua đó có thể thấy thịt chim bồ câu từ xa xưa đã được các thầy thuốc Đông y coi trọng.
Thịt chim bồ câu chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác cùng vitamin A, vitamin B, vitamin E.
Hàm lượng protein của loại thịt này rất cao, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cao, hàm lượng chất béo thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm nên được xem là phù hợp nhất cho con người.
Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…
Trong quan niệm y học hiện đại, sử dụng loại thịt này làm thực phẩm cũng được xem là món ăn bổ gan khỏe thận, thanh nhiệt giải độc, có tác dụng tốt cho việc cải thiện cơ bắp, làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn.
Gan bồ câu chứa chất cholin tốt nhất, có thể giúp cơ thể tận dụng tốt các cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Thịt chim bồ câu có thể tráng thể bổ thận, sinh cơ, hoạt lực, tốt cho não và hệ thần kinh, nâng cao trí nhớ, giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm sóc da, dưỡng nhan, làm cho da trắng và mềm mại, duy trì và kéo dài tuổi thọ.
- Chữa kinh nguyệt không đều: Hãy lấy tiết chim bồ câu trộn cùng bột xơ mướp, sau đó đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô, khi dùng thì tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu lúc đói.
- Hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường: Nấu chín 1 con chim bồ câu cùng 15g mộc nhĩ trắng hoặc hoài sơn 30g và ngọc trúc 20g. Ăn hết nước và cái, nên ăn nhạt, không dùng gia vị.
- Chữa váng đầu, hoa mắt, tim đập không đều, mất ngủ: Hãy lấy 30g ngũ vị tử, 30g khởi tử, 30g hà thủ ô đem nấu lấy nước, dùng nước thuốc này luộc 4 quả trứng chim bồ câu, thêm 100g rượu nếp cái. Khi trứng đã chín thì cho thêm 50g đường đỏ. Ăn trứng và húp nước khi còn nóng.
- Tăng cường sinh lý nam và nữ: Chuẩn bị 1 con chim bồ câu ra ràng, bỏ ruột, chặt nhỏ. Thêm 30g hoàng kỳ, 30g câu kỷ tử, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. 3 ngày ăn 1 lần, dùng 3 - 5 lần sẽ có kết quả.
Ngoài sở hữu hàm lượng dinh dưỡng phong phú, thịt chim bồ câu còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe và phòng chống, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh:
Y học hiện đại khẳng định bồ câu có công dụng bổ thận, sinh cơ, kiện não, tốt cho tinh thần.
- Theo y học Trung Quốc, thịt bồ câu có vị mặn, bổ gan thận, ích khí huyết, giải độc... Món ăn này có thể được dùng như loại thuốc trị nhiều bệnh như bệnh tiêu khát, tắc kinh, khí hư bất thường ở phụ nữ.
- Y học hiện đại khẳng định bồ câu có công dụng bổ thận, sinh cơ, kiện não, tốt cho tinh thần. Ngoài ra, loại thịt này còn nâng cao trí nhớ, hạ huyết áp, điều hòa tuần hoàn máu, kéo dài tuổi thọ.
Chính vì thế nhiều chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị rằng những món chế biến từ thịt chim bồ câu nên được thêm vào thực đơn của nhóm người mắc chứng huyết áp cao, bị suy nhược, có tiền sử xơ cứng động mạch hoặc người đang cần tăng cường thể chất.