Thịt thỏ là một trong những loại thịt ngon, giàu dinh dưỡng. Thịt thỏ rất chắc và ngon, với người yêu thịt thì đây chắc chắn là một trong những loại thịt ngon nhất để ăn trong mùa thu này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt nạc trong thịt thỏ chiếm tới 95%. Cứ 100g thịt sẽ có 21.6g protein, thêm lượng lớn các vitamin cùng niacin. Theo tính toán, lượng đạm trong loại thịt này cao gấp 3 lần thịt gà và 6 lần thịt bò.
Không những thế, thịt thỏ còn là loại thịt “ba cao, ba thấp” có nghĩa là lượng đạm cao, khả năng tiêu hóa cao cùng lysine cao.
Ba thấp ý chỉ lượng chất béo thấp, calo thấp và cholesterol thấp. Ngoài ra, trong thịt thỏ còn giàu khoáng chất như sắt, kali, coban, kẽm, đồng.
Trong Đông y, thịt thỏ có tính mát, vị ngọt, bổ tỳ vị, dưỡng âm, dưỡng huyết, dưỡng da, dưỡng khí, giải độc, thanh nhiệt.
Loại thịt này rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là người già, người bị mỡ máu, đái tháo đường, xơ cứng động mạch, bị bệnh tim mạch và mạch máu não.
Chính vì thế mà thịt thỏ được ví như “báu vật trần gian”. Mùa thu là thời điểm loại thịt này thơm, ngon và béo ngậy nhất, bạn nên tranh thủ mua về ăn.
Có rất nhiều cách chế biến thịt thỏ như xào, quay, hầm, hun khói, sốt hoặc bạn có thể hấp, làm thịt viên… Cùng Bếp Eva tham khảo một món ăn ngon từ thịt thỏ cực dễ làm lại hao cơm.
Thịt thỏ xào cay
Nguyên liệu:
- Thịt thỏ: ½ con
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 5 quả
- Rượu nấu ăn: 3 thìa
- Sa tế
- Muối ăn: 2 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Bột ngô: 1 thìa
- Hạt tiêu xanh
- Gừng tươi
- Xì dầu: 2 thìa
- Hạt tiêu xay: 2 thìa
- Đường trắng: 1 thìa
- Bột ngô: 1 thìa
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thỏ mua về chặt thành từng miếng vuông rồi đem rửa thật sạch.
Bạn có thể ngâm thịt thỏ trong nước vo gạo khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Áp dụng cách sơ chế này sẽ giúp bỏ hết máu thừa và giúp thịt bớt tanh.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hạt tiêu đập dập.
- Ớt thái miếng.
Bước 2: Ướp thịt thỏ
- Thêm muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu vào bát thịt thỏ rồi dùng đũa trộn đều lên.
- Để khoảng 10 - 20 phút cho thịt ngấm gia vị thì bạn tiếp tục cho bột ngô vào. Trộn thật đều để bột áo quanh miếng thịt thỏ.
- Thêm 1 thìa dầu ăn đảo đều để thịt không bị dính chảo lúc xào. Ướp thịt thêm 15 phút nữa cho thật ngấm.
Bước 3: Chiên thịt thỏ
- Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào chảo.
- Đợi dầu nóng, bạn trút phần thịt thỏ đã tẩm ướp vào xào. Lưu ý, không nên đảo thịt thỏ ngay lúc này vì như thế dễ khiến thịt bị nát.
- Khi một mặt thịt đã xém vàng thì bạn lật mặt thịt rồi đợi vàng đều cả hai mặt là có thể gắp ra.
Bước 4: Làm sốt cay
- Vớt phần thịt thỏ đã chiên rồi trút bớt dầu trong chảo ra. Bỏ vào đây ớt tươi, gừng cùng tỏi băm và hạt tiêu vào phi thơm.
- Thêm 1 thìa sa tế cay vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Xào thịt thỏ
- Trút phần sốt vừa nấu ở bước 4 vào chảo thịt thỏ rồi đảo đều.
- Thêm vào đây một bát nước nhỏ bằng ½ thịt thỏ rồi đun lửa nhỏ.
- Nêm 1 thìa muối, 1 thìa đường cùng xì dầu và đảo đều lên.
- Cho nốt phần ớt còn lại vào xào cho tới khi thịt thỏ chín thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
- Múc thịt thỏ ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt thỏ xào kiểu này rất ngon. Thịt chín mềm thơm, thấm đẫm gia vị, ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu đều rất hợp.
Chú ý, thịt thỏ nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ bị tanh, vì thế hãy làm theo hướng dẫn trên nhé.
Một số lưu ý khi chế biến thịt thỏ
- Không nên nấu chung thịt thỏ với những loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt gà vì có thể làm mất đi hương vị của các món thực phẩm trên.
- Bạn nên thái thịt thỏ theo thớ để giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Nếu bạn thái không đúng cách thì khi nấu rất dễ cháy và nát.
- Thịt thỏ có tính mát vì thế những người sợ lạnh, tiêu chảy không nên ăn.
- Ngâm thịt thỏ trong nước sạch hoặc nước vo gạo để loại bỏ phần máu thừa. Ngâm cho tới khi thịt chuyển màu trắng đục, không còn vị tanh là được.
- Không ăn thịt thỏ cùng với các loại thực phẩm, rau củ kỵ như:
Vui lòng nhập nội dung bình luận.