Kết luận của Chi cục An toàn Thực phẩm Sở y tế Tiền Giang việc một số học sinh bán trú tại Trường tiểu học Nguyễn Trãi bị nôn ói sau suất ăn chiều ngày 25/11/2022 là do sự cố rối loạn tiêu hóa.
"Có thể do cơ địa của trẻ nhỏ khi gặp thời tiết mưa nắng bất thường và ăn phải thức ăn nhiều dầu mỡ, gây đầy hơi khó tiêu (bò kho, khoai tây chiên, bánh phồng tôm, dưa hấu, sữa) sẽ dễ gây buồn nôn, đau bụng", bà Trương Thị Hoàng Lam, Phó trưởng Phòng GDĐT TP.Mỹ Tho nêu kết quả.
Trong báo cáo ngày 3/1, bà Hoàng Lam không đề cập đến kết quả kiểm nghiệm nhiều hộp sữa mà các em học sinh uống vào có vị chua liên quan đến trường hợp nôn ói hay không? Đây là vấn vấn đề mà nhiều phụ huynh vẫn còn thắc mắc và đặt câu hỏi.
Trước đó, buổi học chiều 25/11/2022, hơn 650 học sinh của Trường tiểu học Nguyễn Trãi ở phường 7, TP.Mỹ Tho ăn tại trường, không lâu sau có 14 em học sinh khối lớp 3 bị các chứng như nôn ói, đau bụng. Trong bữa ăn trưa có món ăn bò kho, bánh mỳ và khoai tây chiên.
Đến 13 giờ 15 cùng ngày các em học sinh ăn bữa xế theo hình thức ăn buffet bánh, gồm: Bánh Tipo bánh trứng, bánh Tipochoco, bánh Gold Daisy cream wafer của Công ty Hữu Nghị, bánh phồng tôm Sa Giang, trái cây và uống sữa Nuvi trái cây lắc hương cam của Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Notifood (có địa chỉ phường 6, quận 4, TP.HCM).
Thầy Phan Minh Tân, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Trãi cho biết, hơn 650 học của trường đều uống lô sữa còn hạn sử dụng. Tuy nhiên, có một số em uống vào thấy sữa bị chua nên không uống tiếp.
Lúc xảy ra sự việc, Ban giám hiệu trường đưa các em này đến Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang khám. Trong số đó 6 em có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói nên được các bác sĩ cho truyền dịch và điều trị triệu chứng.