Dân Việt

Cánh đồng rau xanh tốt ngùn ngụt của nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu sẵn sàng "hốt bạc" dịp Tết

Nha Mẫn - Trần Toàn 05/01/2023 13:02 GMT+7
Nhiều nông dân tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết rất vui vì cánh đồng rau tốt ngùn ngụt đã có thương lái vào đặt mua với giá cao, chỉ chờ thu hoạch để phục vụ thị trường Tết.

Cánh đồng rau sẵn sàng cho vụ Tết 

Ngày 5/1, Hội Nông dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vụ đông xuân 2022 - 2023, nông dân thị xã Phú Mỹ gieo trồng khoảng 300 ha rau ăn quả và rau ăn lá. Trong đó có 150 ha rau sẽ phục vụ cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão. 

Để sẵn sàng cung ứng rau tết, thời gian này bà con nông dân liên tục có mặt trên ruộng rau, tất bật chăm sóc rau với hi vọng rau đạt năng suất, chất lượng, thu lợi nhuận cao.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cánh đồng rau xanh mướt của nông dân đã sẵn sàng "hốt bạc" vào vụ tết - Ảnh 1.

Vườn súp lơ của gia đình ông Nguyễn Quang Thiêm ( thôn Láng Cát, xã Tân Hải) chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Trần Toàn

Theo ghi nhận tại cánh đồng rau thuộc xã Tân Hải - địa phương có diện tích đất trồng rau lớn nhất thị xã Phú Mỹ, không khí khẩn trương, bận rộn bao trùm toàn bộ trên cánh đồng rau xanh mướt. Bà con nông dân đang xới đất, lên liếp trồng các loại rau ngắn ngày, bên cạnh tỉa lá, bắt sâu, chăm sóc súp lơ, su hào...

Tại vườn rau của bà Đỗ Thị Phi (thôn Láng Cát, xã Tân Hải) có 7.000 cây súp lơ trắng đang được chăm bón kỹ lưỡng sẵn sàng cho dịp Tết. Để rau đẹp, ít bị sâu bọ, bà Phi đi từng luống vạch từng cọng lá, quan sát rồi bắt từng con sâu nhỏ bám chặt vào kẽ lá. 

Bà Phi cho hay, vào dịp Tết rau súp lơ trắng tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định nên gia đình bà đầu tư trồng loại rau này. Trồng súp lơ không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng cây hay bị sâu tơ gây hại lá. 

"Vì vậy, nhà vườn phải theo dõi thường xuyên để kịp thời bắt và diệt trừ sâu bằng các chế phẩm sinh học nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu chăm sóc tốt, mỗi hoa súp lơ có trọng lượng từ 0,8 - 1kg và lợi nhuận thu về sẽ cao hơn” bà Phi nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cánh đồng rau xanh mướt của nông dân đã sẵn sàng "hốt bạc" vào vụ tết - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Phi chăm sóc vườn rau súp lơ phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Trần Toàn

Cũng theo bà Phi, hàng năm giai đoạn từ 23 đến 29 tháng Chạp, sức mua tăng mạnh, giá bán sẽ cao hơn ngày thường khoảng 30 - 45%. Năm nay, giá bán cho thương lái tại vườn khoảng 7.000 đồng/kg và sau khi trừ chi phí, dự kiến gia đình bà Phi sẽ thu lời 35 triệu đồng vụ súp lơ Tết. 

Ngoài trồng rau súp lơ trắng, gia đình bà Phi còn trồng 2.000m2 ngò rí, với 150 luống (mỗi luống 12m2). Hiện nay, toàn bộ diện tích rau ngò rí đã được thương lái mua mão, với giá 140.000 đồng/ 1 luống. Như vậy theo bà Phi, dự kiến tết này gia đình bà sẽ có thu nhập ổn định từ rau nên cái tết cũng ấm áp hơn hẳn.

Ứng dụng khoa học, nông dân nhàn tênh

Gần đó, gia đình ông Nguyễn Quang Thiêm cũng dành 2.000 m2 đất để trồng chuyên canh cây súp lơ trắng. Ông Thiêm cho biết, trước đây gia đình ông trồng rau chủ yếu theo phương pháp thủ công, tưới nước bằng tay nên vất vả mà năng suất không cao. 

Sau đó, ông được chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn của TX.Phú Mỹ hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho ông tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc rau nhưng gần đây ông mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, lắp đặt toàn bộ hệ thống tưới tự động. Nhờ vậy, ông tiết kiệm được 1/3 lượng nước tưới, 80% công tưới và 40% nhiên liệu, đầu tư một lần nhưng dùng được lâu dài, việc làm nông cũng nhàn rỗi hơn trước đây.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cánh đồng rau xanh mướt của nông dân đã sẵn sàng "hốt bạc" vào vụ tết - Ảnh 3.

Những bông súp lơ lớn đã sẵn sàng lên kệ hàng tết. Ảnh: Trần Toàn

“Từ khi áp dụng cơ giới và lắp đặt hệ thống tưới nước vào trồng rau, gia đình tôi giảm được nhiều chi phí hơn. Súp lơ vụ tết này, mẫu mã cũng đẹp hơn, cây phát triển đồng đều hơn so với năm ngoái do thời tiết năm nay khá đẹp”, ông Thiêm nói.

Còn gia đình chị Phạm Thị Hiền cũng đã xuống giống 6 sào rau gồm cải thìa, cải ngồng, rau ngò rí… sẵn sàng phục vụ thị trường Tết. “Gần 20 ngày nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng vườn rau đã được thương lái thu mua. Rau Tết rất hút hàng, lại bán được giá cao, vì vậy gia  đình tôi tập trung đầu tư, chăm sóc”, chị Hiền bày tỏ.

Đặc biệt, để kịp thời hỗ trợ vốn đầu tư trồng vụ rau tết cho nông dân, Hội Nông dân thị xã Phú Mỹ đã giải ngân 900 triệu đồng thực hiện dự án trồng rau xanh. Có 20 nông hộ được vay vốn, với số vốn vay 45 triệu đồng/hộ dùng để mua cây giống, phân bón, vật tư nông nghiệp và toàn bộ kinh phí được trích từ ngân sách thị xã Phú Mỹ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cánh đồng rau xanh mướt của nông dân đã sẵn sàng "hốt bạc" vào vụ tết - Ảnh 4.

Nông dân được hỗ trợ vay vốn để trồng rau. Ảnh: Trần Toàn

Được hỗ trợ vốn sản xuất đợt này, ông Hoàng Công Khanh (thôn Láng Cát, xã Tân Hải) cho biết, gia đình ông đã xuống giống 4.000 m2 rau ăn lá như: xà lách, cải các loại, tần ô… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão. 

“Thường thì các thương lái chỉ đặt cọc tiền mua mão, chưa thanh toán nên gia đình cũng rất cần vốn để tái đầu tư. Được hỗ trợ vốn kịp thời, gia đình sẽ đầu tư mua phân bón… tập trung chăm sóc để vụ rau Tết đạt năng suất, chất lượng cao. Toàn bộ rau được trồng theo quy trình Vietgap để đáp ứng nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng. Và khi rau xuống giống được khoảng 20 ngày thương lái sẽ đến vườn đặt mua nên an tâm về đầu ra cho sản phẩm. Thật lòng tôi và nhiều bà con nông dân rất vui vì được Hội Nông dân quan tâm, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn nên mới dám mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất”, ông Khanh cho hay.

Được biết mỗi năm, nông dân thị xã Phú Mỹ trồng từ 8-10 vụ rau và đa số các loại rau được bà con canh tác đều có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch. Do vậy, bà con nông dân thường chuẩn bị rất kỹ từ khâu làm đất đến chăm sóc để rau cho năng suất, chất lượng cao. Trong số các vụ rau, bà con nông dân cũng quan tâm, tập trung cao cho vụ Đông - Xuân vì sức tiêu thụ cuối năm tăng mạnh.