Có mặt tại khu vực trồng đào trên địa bàn quận Nam Từ Liêm trong những ngày nồm ẩm, một khung cảnh nhộn nhịp đang diễn ra tại đây. Anh Thanh, một người trồng đào có thâm niên hơn 20 năm cho biết: "Năm nay thời tiết ra Tết khá thuận lợi, trời mưa ẩm, rất tốt cho cây đào hồi phục sau khi bị đánh chuyển, cắt tỉa phục vụ Tết".
Anh Thanh tiết lộ thêm, khoảng từ mùng 10 tháng Giêng trở ra, những người trồng đào ở làng đào Nam Từ Liêm lại tất bật, bận rộn với công việc chuẩn bị cho một vụ hoa mới. Công việc đầu tiên người trồng đào phải làm đó là thu gom đào cho thuê từ các hộ gia đình.
"Cho thuê như thế nào thì giờ chúng tôi cũng phải thu lại như vậy, người làm sẽ phải tới từng gia đình mang đào về bằng xe máy, xe ba gác, cây to thì phải thuê ô tô, cần cẩu mới làm được. Công việc này sẽ rải rác từ khoảng rằm tháng Giêng cho tới đầu tháng 2 sẽ kết thúc".
Theo anh Thanh, gia đình anh có khoảng gần một nghìn gốc đào, trong đó đào cho thuê rơi vào khoảng hơn 300 cây. Người thuê chủ yếu là những người quen hàng chục năm, nhiều người ở các tỉnh lân cận cách xa vài chục km.
"Tiền công trả cho người vận chuyển đào cả đi lần về đã lên tới vài triệu, số tiền này được thỏa thuận giữa chủ vườn và người thuê từ trước. Do vậy, người làm chỉ cần làm đúng bổn phận của mình đó là vận chuyển cây đào về tới vườn một cách an toàn", anh Thanh cho biết.
Theo các chủ vườn đào, để chuẩn bị tái sinh cho vụ mùa sau cần nhiều công đoạn. Cây được đưa về là phải cắt, tỉa cành ngay. Đất trồng phải là đất mới, chủ yếu là đất sét pha đất thịt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt. Cây được trồng xuống, chủ vườn phải tưới nước và theo dõi cây hằng ngày để kịp thời xử lý những tình huống xấu như cây chết, thối dễ…
Người khoác bộ quần áo mưa, chân tay lấm lem đầy bùn đất, anh Mạc Văn Thành quê (Yên Bái), một người đã gắn bó với công việc chăm sóc đào tại vựa đào Nhật Tân hơn chục năm cho biết: "Trên tôi giờ vẫn chưa hết Tết nhưng vì chủ vườn gọi nhiều quá nên cũng phải khăn gói xuống Hà Nội để làm việc. Những ngày đầu năm nhiều việc lắm, làm từ sáng đến tối để kịp trồng lại những cây đào vừa thu về từ nhà dân".
"Việc kích rễ cho những gốc đào lâu năm khó hơn nhiều so với trồng một cây đào mới, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm. Khi mới được trồng lại phải luôn giữ gốc đào thật sạch, tránh để cỏ và lá cây lưu lại phần gốc", anh Thành tiết lộ.
Nhiều năm gần đây bên cạnh việc trồng đào theo lối truyền thống để cắt cành bán dịp Tết, người Nhật Tân đã tự biết nâng giá trị của cây đào, không chỉ phục vụ nhu cầu người chơi mà còn tăng thêm nguồn lợi cho mình.
Để có được những gốc đào lớn cho khả năng sinh trưởng cao, người trồng còn chủ động tìm mua nhiều gốc đào rừng từ các tỉnh thành vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn...để ghép cành.
"Việc thuần những gốc đào được mua về từ các tỉnh phía Bắc không hề dễ dàng vì còn phải trồng thử 1-2 năm mới biết được chu kỳ sinh trưởng và phát triển của đào rừng. Quan trọng nhất là thời gian đào nở kéo dài bao nhiêu ngày và biết nó là giống đào đỏ hay đào phai. Việc mua như vậy cũng mang tính may rủi bởi đến tháng 4-5 năm sau mới biết gốc đào của mình mua có phát triển được hay không", chủ một vườn đào cho biết.