Dân Việt

Vùng đất mờ sương Sa Pa ở Lào Cai, người Dao làm bánh gio cho ngày nào quan trọng nhất trong năm?

Mùa Xuân 10/02/2023 13:10 GMT+7
Hằng năm, vào cuối tháng 1 âm lịch, người Dao ở thị xã Sa Pa (Lào Cai) lại tấp nập gói bánh gio cho ngày kiêng gió quan trọng nhất trong năm...

Clip: Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio chuẩn bị cho ngày kiêng gió.

Làm bánh gio cho ngày kiêng gió là một phong tục truyền thống tốt đẹp 

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 2.

Đồng bào dân tộc Dao ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa đốt rơm sau khi đã đập hết lớp thóc thành gio. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 3.

Rơm khi đốt xong sẽ thành gio màu đen và để nguội sau đó mới trộn vào gạo nếp. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 4.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 5.

Gio sẽ được trộn với gạo nếp và nước trắng để những hạt gạo đổi màu đen sẫm. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 6.

Sau khi ủ gạo trộn với gio được khoảng 3 tiếng đồng hồ người phụ nữ dân tộc Dao sẽ sẩy lại gạo một lần nữa để loại bỏ gạo vụn. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 7.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 8.

Để chiếc bánh gio thơm ngon, người phụ nữ Dao sẽ cho thêm muối, thảo quả khô đập nhỏ và cho ít thịt lợn gác bếp gói cùng bánh. ẢNh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 9.

Bánh gio sẽ được gói bằng lá dong hoặc lá chít. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 10.

Theo đồng bào dân tộc Dao ở xã Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) bánh gio được gói bằng lá chít và buộc bằng rơm để khi luộc lên không bị đứt dễ bóc hơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Về Sa Pa xem người Dao Lào Cai làm bánh gio cho ngày kiêng gió - Ảnh 11.

Đồng bào Dao ở Sa Pa (Lào Cai) gói bánh gio để thực hiện nghi lễ kiêng gió ngày (10/2). Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 11.

Để gói được bánh gio, với đôi bàn tay khéo léo, người phụ nữ Dao sẽ dùng 2 lá chít cuộn lại thành hình phễu nhọn sau đó cho gạo vào và uốn rồi buộc lại. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 12.

Chị Tẩn Lở Mẩy, thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, chia sẻ: Đối với loại bánh gio của đồng bào dân tộc Dao thì khi gói hai người không được gói chung một bánh và khi cho vào nồi luộc chỉ có một người cho vào. Có như vậy bánh gio mới chín đều và ngon hơn.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 13.

Sau khi đã gói xong bánh sẽ được cho vào nồi và đem ra bếp lửa luộc trong thời gian khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ mới chín. Ảnh: Mùa Xuân.

Về Sa Pa xem người Dao Lào Cai làm bánh gio cho ngày kiêng gió - Ảnh 15.

Đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa (Lào Cai) làm bánh gio  cho ngày kiêng gió - Ảnh 14.

Bánh gio sau khi chín đồng bào Dao sẽ để nguội. Đến sáng sớm ngày 10/2 (tức ngày 20/1 âm lịch) người chủ cột trong gia đình sẽ bóc ra để lấy từng miếng bánh dán vào chính giữa 2 cánh cửa đối 3 cửa nhà để tránh gió. Đây cũng là ngày đồng bào dân tộc Dao ở Sa Pa tổ chức ngày kiêng gió đầu xuân, mong muốn mọi thành viên trong gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc, may mắn. Đồng thời, để tránh gió làm đổ cây lúa, cây ngô và gió làm tốc mái của gia đình... Ảnh: Mùa Xuân.