Dân Việt

Đã rõ nguyên nhân vụ 88 người ngộ độc do ăn chè đậu trắng ở An Giang

Hồng Cẩm 10/02/2023 17:06 GMT+7
Chiều 10/2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả nguyên nhân 88 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè đậu trắng tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Theo đó, ông Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh xác định, nguyên nhân khiến 88 người ở huyện Chợ Mới bị ngộ độc thực phẩm từ ăn chè đậu trắng là do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn (độc tố của Bacillus cereus).

Đã có kết quả nguyên nhân vụ 88 người ngộ độc do ăn chè đậu trắng ở An Giang  - Ảnh 1.

Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm của 88 người từ ăn chè đậu trắng do vi sinh và độc tố của vi sinh. Ảnh: PV

Cụ thể, độc tố ruột của Bacillus cereus: Dương tính/10g; Bacillus cereus: 7,2 x 104 CFU/g; Staphylococcus aureus: 5,2 x 104 CFU/g; Escherichia coli: 1,0 x 105 CFU/g; Coliforms: 2,5 x 106 CFU/g; Shigella spp: Phát hiện/25g (Shigella boydii).

Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh và độc tố của vi sinh.

Bacillus cereus là một vi sinh vật tiết ra độc tố có hại. Nó có thể gây ngộ độc thực phẩm (B. cereus đường ruột) hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (B. cereus không đường ruột). Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm do Bacillus cereus hồi phục trong vòng 24 giờ. Nhưng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu có hệ thống miễn dịch yếu hoặc đang bị tổn thương.

Đã có kết quả nguyên nhân vụ 88 người ngộ độc do ăn chè đậu trắng ở An Giang  - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh An Giang và địa phương thăm các bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ ăn chè đậu trắng. Ảnh: PV

Như Dân Việt đã thông tin, nhân dịp rằm tháng Giêng năm 2023, tối 3/2, bà Ng.A.T (44 tuổi, địa chỉ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho những người sống lân cận và người đi đường có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Bà Tuyết mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (bà chỉ sử dụng một nửa nước tro tàu đã mua) để chế biến chè đậu trắng.

Sáng  4/2 bà phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường. Sau khi nhận chè, một số người mang đi cúng rồi chia nhau ăn trong khoảng thời gian từ trưa cho đến chiều 4/2 (chè không được hâm nóng lại trước khi ăn).

Sau khi ăn chè có tổng số 88 người bị ngộ độc, trong đó có 35 người phải nhập viện điều trị, 53 người tự điều trị tại nhà, trong đó có 1 người tử vong.