Trận chung kết Iron Chef Thailand 2023 phát sóng tối 11/2 trên kênh Channel 7 của Thái Lan không chỉ thu hút khán giả xứ Chùa Vàng mà giới yêu thích ẩm thực của Việt Nam cũng quan tâm theo dõi bởi 1 trong 2 đội tranh vị trí quán quân là các đầu bếp đến từ Việt Nam.
Đội Việt Nam gồm siêu đầu bếp David Thái và 3 đầu bếp Nguyễn Thanh Thi, Đinh Sơn Trúc, Trần Quang Duy. Siêu đầu bếp David Thái hiện là Bếp trưởng điều hành của nhà hàng Kobe Teppanyaki tại TP.HCM. Ông cũng là chủ nhà hàng Kobe Bistro by chef David Thái ngay trung tâm quận 1, TP.HCM.
Đội đối thủ là bếp trưởng ngôi sao người Anh Martin Blunos - người từng giành 2 sao Michelin và đã nấu ăn cho các nhân vật nổi tiếng thế giới như Nữ hoàng Anh và Vua Thái Lan.
Trong trận chung kết, ban giám khảo đã đưa ra 2 thử thách nhóm và cá nhân. Độ khó của các vòng thi là các nguyên liệu chế biến chính không được tiết lộ trước và cứ 20 phút, sẽ có một người trong đội phải rời đội hình, nghĩa là càng về sau, số lượng thành viên trong đội trực tiếp chế biến giảm đi, cuối cùng chỉ còn 1 người.
Ở thử thách nhóm, sẽ có 3 loại nguyên liệu bí mật được đưa ra gồm trứng, gà và tôm hùm. Tổng thời gian thực hiện 60 phút. Trong đó, 2 nguyên liệu đầu là trứng và gà phải được chế biến thành 2 món/nguyên liệu. Riêng món đầu tiên phải hoàn tất trong 15 phút trước khi dọn lên món thứ hai. Tổng kết vòng thi nhóm, mỗi đội nấu tổng cộng 5 món, mỗi món 10 điểm.
Ở vòng này, đội Việt Nam bị đối thủ dẫn trước 2 điểm. Tuy nhiên, đội đến từ Việt Nam đã gây ấn tượng cho ban giám khảo với những món ăn độc đáo. Đặc biệt, món trứng gà chần vang đỏ ăn kèm với rau răm vốn được lấy cảm hứng từ món hột vịt lộn đặc trưng Việt Nam đã chinh phục ban giám khảo nhờ vào sự sáng tạo và hương vị độc đáo.
Sang đến vòng đối đầu chỉ còn siêu đầu bếp David Thái và Martin Blunos, nguyên liệu chính là nhum biển, yêu cầu nấu 1 món ăn theo sự sáng tạo với số lượng 3 đĩa trong thời lượng 30 phút.
Đầu bếp đến từ Việt Nam David Thái đã đánh bại bếp trưởng Martin ở vòng đấu này với món hải sản áp chảo gồm sò điệp, cá hồi và tôm ăn kèm sốt nhum biển. Món ăn được đánh giá sở hữu nhiều tầng vị tinh tế như mang cả đại dương cho ban giám khảo thưởng thức.
Ngoài ra, siêu đầu bếp David Thái còn gây ấn tượng bởi 3 phút đi chợ “quá nhanh, quá nguy hiểm”, vượt qua mọi chướng ngại vật nhằm tạo kịch tính, “làm khó” các siêu đầu bếp. Ông đã xử lý tình huống, quản lý thời gian, sự nhuần nhuyễn trong việc sử dụng các dụng cụ bếp bằng tay thay vì phụ thuộc đến máy móc.
Đây là lần thứ hai siêu đầu bếp David Thái giành quán quân Iron Chef Thailand. Lần đầu tiên ông và đồng đội giành vị trí cao nhất là năm 2013. Đến nay, Iron Chef Thailand đã có 9 mùa tổ chức thu hút sự chú ý của công chúng và truyền thông.
Tiết lộ với Dân Việt trước khi lên đường sang Thái Lan tham gia cuộc thi, siêu đầu bếp David Thái cho biết tại cuộc thi năm 2013, cũng với đội hình này, tức với các đầu bếp Nguyễn Thanh Thi, Đinh Sơn Trúc, Trần Quang Duy, các món ăn Âu đã khiến ban giám khảo bất ngờ khi kết hợp hài hòa, độc đáo với các loại gia vị Việt.