Theo đó, vào khoảng 17h ngày 13/2, tại nhà riêng ông Hoàng Danh Điền (ở xóm 7, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) có 5 người gồm con trai, con rể của chủ nhà và 3 thợ xây, tổ chức ăn uống sau khi làm việc.
Các món ăn gồm, cá chỉ vàng, bánh đa, cam, bánh kẹo và rượu. Đến khoảng 18h cùng ngày, người nhà phát hiện 5 người có triệu chứng tím mặt, sùi bọt mép, co giật đưa đi cấp cứu tại BVĐK huyện Quỳnh Lưu. Tại bệnh viện, 2 trường hợp là ông Nguyễn Văn Sĩ và ông Vũ Văn Hòa được chẩn đoán ngừng tuần hoàn ngoại viện, ngộ độc rượu/TD viêm gan - suy thận/TD rối loạn đông máu. 3 bệnh nhân còn lại được chẩn đoán ngộ độc rượu/TD viêm gan - suy thận/TD rối loạn đông máu.
Các bệnh nhân sau khi được xử trí cấp cứu tiếp tục được chuyển lên tuyến trên để điều trị tiếp. Hiện tại, có 3 trường hợp sức khỏe đang có tiến triển ổn định, 1 trường hợp đang thở máy, 1 trường hợp đang lọc máu và thở máy.
Các thực phẩm có trong bữa ăn như cá chỉ vàng, bánh đa, cam, bánh kẹo đã được gia đình sử dụng trước đó và không ghi nhận bất thường.
Tại thời điểm điều tra, tiến hành lấy mẫu toàn bộ các mẫu thực phẩm mà 5 bệnh nhân đã sử dụng và các mẫu rượu có trong gia đình để kiểm nghiệm. Trong đó có 7 mẫu rượu, gồm 5 mẫu rượu ngâm rễ thân cây chưa rõ loại và 2 mẫu rượu trắng. Hiện cơ quan chức năng đã gửi các mẫu rượu ra Hà Nội để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân sự việc.