Trong não của cá có chứa dầu cá rất cần thiết cho cơ thể con người, dầu cá có axit béo không có tính bão hào cao. Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, phòng chống bệnh Alzheimer ở người già.
Thực ra, đầu các không tốt như bạn nghĩ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn nhiều não cá có thể bị ngộ độc. Hàm lượng thủy ngân ở các bộ phận trên con cá được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá. Cá càng lớn, nuôi càng lâu thì hàm lượng thủy ngân càng cao, không nên ăn.
Vậy nên chỉ nên chọn các loại cá có tuổi đời bình thường, không nên chọn cá nuôi lâu, cá lớn thì não cá sẽ là bộ phận tốt cho sức khỏe.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng xương cá rất giàu canxi giúp phòng và điều trị bệnh loãng xương. Thế nên nếu bạn bỏ đi xương cá là đã bỏ đi lượng canxi dồi dào cho cơ thể.
Thế nhưng, để ăn được xương cá, bạn phải ninh, kho cá cho thật nhừ, nhừ cả xương thì mới có thể ăn được. Ngoài ra, tôi sẽ bày cho bạn một cách đó là có thể cho thêm ít giấm để xương cá nhừ hơn, nhằm tránh trường hợp hóc xương cá.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xương cá phơi khô rồi xay nhuyễn ra để ninh, hầm như các loại xương heo, xương bò, xương gà, sẽ mang đến vị ngọt thanh cho nước dùng, đồng thời lại tốt cho sức khỏe.
Xương cá rất giàu canxi, giúp phòng và chữa bệnh loãng xương. Rất tốt cho người già và thanh thiếu niên. Có thể dùng nồi áp ninh mềm xương rồi ăn trực tiếp.
99% chúng ta đều bỏ vảy cá. Bởi, vảy cá có mùi tanh và cứng nên khi sơ chế cá chúng ta thường bỏ bộ phận này đi. Thế nhưng, bạn có biết trong vảy cá có rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, axit béo, choline, lecithin,… Lecithin giúp phát triển trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa. Axit béo giúp chuyển hóa cholesterol, điều hòa lượng mỡ và cholesterol trong máu.
Vì vậy để có thể sử dụng được vảy cá, bạn có thể chế biến theo cách sau: Cho vảy cá vào nồi nước sôi thêm một chút giấm, sau đó đun cho chúng dần chảy ra thành canh đặc sệt. Sau đó, múc canh ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi nào ăn thì chỉ cần lấy ra nêm thêm gia vị là dùng được.
Có thể bạn không biết nhưng trong các bộ phận của cá thì bong bóng cá được xem là một loại thuốc quý trong Đông y. Thậm chí hơn 1.600 năm trước, bong bóng cá còn được ví là quý và bổ như tổ yến vây cá mập. Bong bóng cá hay còn gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao… là bong bóng lấy từ ruột cá ra phơi khô. Nó chứa protid dạng keo (gelatin) lipid đường vitamin cùng các nguyên tố vi lượng khác, được xem là một trong bát trân (8 món ăn quý) từ xưa.
Theo Đông y, bong bóng cá có thể bổ âm dưỡng huyết kiện thận tăng thêm tinh bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng. Còn theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào của người, làm chậm quá trình lão hóa da.
Tuy nhiên, bong bóng có có nhiều chất keo, dễ gây khó tiêu nên nếu bạn có hệ tiêu hóa kém thì không nên dùng nhiều. Nên chọn bong bóng cá có màu trắng đục, vàng nhẹ, khô, cứng, giòn, tránh mua loại có mùi tanh nồng, không nên mua quá nhiều vì bong bóng cá rất dễ mốc.