Vài năm trở lại đây, nhiều món ăn, thức uống của Việt Nam đang được du khách quốc tế đánh giá là rất ngon, hấp dẫn. Các món ăn, ẩm thực Việt Nam như Phở, bún chả, bánh mì, cà phê… đã được lên các trang báo quốc tế như CNN, các chuyên trang về ẩm thực, du lịch. Và mới đây nhiều món ăn Việt Nam được Taste Atlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" viết bài khen ngon trong đó có hai món lần đầu tiên được góp mặt trong top những món hấp dẫn nhất hành tinh như canh chua cá hay bò nhúng giấm.
Đây là lần đầu tiên món canh chua cá dân dã xuất hiện trên truyền thông quốc tế. Ở miền Trung hay miền Nam, canh chua được ăn quanh năm, còn miền Bắc thường ăn vào những ngày nóng nực. Có thể nói, trong mâm cơm nhà của người Việt không thể thiếu đi món canh chua.
Theo giới thiệu của Taste Atlas, điểm hấp dẫn nhất của canh chua là vị chua, ngọt, cay kết hợp rất hài hoà với nhau. Vị chua này có thể đến từ me, khế hoặc sấu. Đặc biệt, canh chua có đến gần chục loại rau khác nhau, nào là giá đỗ, cà chua, đậu bắp, dọc mùng, ngò gai, ngò om,… Canh chua thường sẽ nấu cùng các loại cá da trơn, nhưng ở một số nơi vẫn dùng cá chép hay cá lóc. Chính vì nhiều rau, lại có vị chua ngọt dịu nhẹ, Taste Atlas cho rằng canh chua ăn thanh mát, đầy đủ chất dinh dưỡng và rất thích hợp ăn cùng cơm trắng.
Cũng theo đánh giá của Taste Atlas, món ẩm thực bò nhúng giấm lần đầu tiên xuất hiện trên trang nước ngoài và được khen ngon xuất sắc lọt vào top 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á năm 2023. Bài viết trên Taste Atlas đánh giá, phần nước dùng của bò nhúng giấm có vị chua của giấm, vị ngọt thanh của nước dừa, hương thơm thoang thoảng từ sả, hành tây cùng 1 số loại gia vị.
Khi ăn, chỉ cần lấy miếng bò thái mỏng, nhúng vào nồi nước đang sôi khoảng vài giây cho chín, sau đó sẽ cuốn thịt cùng bún và rau sống, chấm với loại sốt riêng. Để cảm nhận trọn vẹn độ ngon của bò nhúng giấm, nhiều người thường chọn ăn lúc tiết trời se lạnh hoặc những ngày có mưa.