Theo quan sát của Dân Việt, loại "trứng gà ta" này có kích cỡ nhỏ, vỏ màu trắng được bán khá nhiều với giá khá rẻ, chỉ khoảng 22.000 – 25.000 đồng/chục, thấp hơn cả giá trứng gà công nghiệp vỏ nâu (28.000-30.000 đồng/chục).
Trong khi thông thường, trứng gà ta hiếm khi có giá dưới 35.000 đồng/chục, nhất là ở các kênh phân phối hiện đại, giá trứng gà ta đang dao động từ 42.000-47.000 đồng/chục.
Chủ một cửa hàng bán trứng ở xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) cho hay, trứng gà ở cửa hàng mình là trứng gà ta chất lượng tươi ngon được nhập từ Bến Tre lên.
"Tôi bán ở đây đã nhiều năm, nên anh cứ yên tâm về chất lượng trứng. Loại trứng anh đang cầm có giá bán là 25.000/10 quả. Nhiều người mua ở đây về ăn đã khen nhiều vì trứng khá nhiều lòng đỏ", người này nói.
Dọc nhiều tuyến phố vùng nội đô các quận 10, quận Tân Bình… dễ gặp các xe hàng tự chế chở loại trứng này bán với giá 22.000-28.000 đồng/chục. Người bán thường quảng cáo do lấy từ nguồn, có nguồn ở quê lấy giá tận gốc… nên có giá rẻ hơn so với bình thường.
Giống gà Ai Cập được nhập vào Việt Nam từ năm 1997. Đây là loại gà siêu trứng có sức sống tốt và cho năng suất trứng chất lượng cao.
Gà Ai Cập được nuôi theo quy mô trang trại và ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp, theo các chuyên gia, trung bình mỗi một con gà đẻ được 300 quả trứng...
Tuy nhiên, ở góc độ chuyên gia về trứng gia cầm, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết, phần lớn trứng gà gắn mác "trứng gà ta" ở các chợ hiện nay đang bày bán tràn lan với giá rẻ là trứng gà Ai Cập. Đây là giống gà công nghiệp nhập khẩu, nuôi để lấy trứng, cho trứng có kích cỡ to nhưng lòng đỏ nhỏ.
"Giống gà này được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Bắc và hiện nay giống gà này được đưa vào miền Nam ngày càng nhiều hơn. Năng suất đẻ trứng của giống gà Ai Cập rất cao, gà đẻ trứng mỗi ngày. Người bán gắn bảng ghi "trứng gà ta" để dễ tiêu thụ, bán được giá", ông Thiện nói.
Cũng theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, "gà ta" thì phải hiểu là các giống gà bản địa như gà ri, gà mía… được nuôi bằng lúa, bắp. Vì vậy, hiệu suất đẻ của gà ta chỉ đạt khoảng 35-40%, trong khi giống gà Ai Cập chỉ ăn thức ăn công nghiệp và có thể đẻ tới hiệu suất 80% hoặc hơn nữa. Vì vậy, phải gọi gà Ai Cập là gà công nghiệp chứ không thể gọi là "gà ta".
Về việc có hay không ảnh hưởng của trứng gà Ai Cập dưới mác "gà ta" đến thị trường sản phẩm trứng gà công nghiệp, ông Thiện cho rằng không ảnh hưởng nhiều vì đây là hai phân khúc phục vụ thị trường khác nhau.
"Trứng gà công nghiệp ngoài việc làm thực phẩm thì có thể dùng để làm nguyên liệu cho các sản phẩm bánh, kẹo…, còn trứng gà Ai Cập thì chỉ có thể phục vụ một phần nào cho người tiêu dùng. Nói chung, khi sản phẩm này tràn lan thì chắc chắn thị trường trứng "gà ta thật" sẽ bị ảnh hưởng, còn trứng gà công nghiệp thì ít ảnh hưởng hơn", ông Thiện nói thêm.