Rau bina hay còn được gọi là rau chân vịt, cải bó xôi là loại rau rất thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Không chỉ có vậy, rau bina còn có khả năng thải độc cực kỳ tốt, chẳng thế mà người ta ví nó như “vua thải độc tự nhiên”.
Trong Đông y, rau bina có vị ngọt, tính bình, ăn thường xuyên sẽ tốt cho dạ dày, gan, ruột già. Bên cạnh đó, nó có tác dụng thanh nhiệt, phục hồi sức khỏe, tốt cho xương khớp đồng thời tăng cường thị lực.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn loại rau này 2 - 3 lần mỗi tuần để cho cơ thể khỏe mạnh.
Thông thường, rau bina sẽ dùng làm nộm, xào hoặc luộc… Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn cách chế biến phù hợp.
1. BÁNH BAO RAU BINA
- Rau bina: 1 mớ
- Bột mì: 300g
- Sữa tươi: 250ml
- Men nở
1. Rau bina nhặt bỏ gốc già, lá vàng rồi đem rửa thật sạch. Đun nước sôi, thêm vào đây 1 vài hạt muối, 2 - 3 giọt dầu ăn rồi bỏ rau vào chần chín.
Lưu ý, rau bina rất nhanh chín vì thế chỉ cần để khoảng 1 phút là vớt ra, tránh để quá lâu rau sẽ bị nát.
2. Cho phần rau đã chần chín vào máy xay, thêm 1 chút nước rồi xay thật nhuyễn mịn.
3. Trút hỗn hợp rau bina xay ra bát, thêm bột mì, sữa tươi vào trộn cho thật đều. Nên cho sữa vào theo nhiều đợt như thế bột sẽ không bị quá nhão hoặc quá khô. Cuối cùng, đừng quên bỏ 1 chút men nở vào nhé.
4. Nhào bột thật kỹ sau đó để bột nghỉ chừng 30 phút. Bột sau khi nghỉ sẽ nở gấp đôi, lúc này hãy nhào lại thật kỹ để loại bỏ toàn bộ những bọt khí còn sót lại. Chia bột thành các viên nhỏ có kích thước bằng nhau.
5. Nặn các viên bột theo tạo hình mà bạn muốn. Cách làm này sẽ giúp bánh bao rau bina trông đẹp và hấp dẫn hơn.
6. Xếp bánh vào xửng rồi đem đi hấp chín.
7. Bánh chín, bạn lấy ra và thưởng thức khi còn nóng. Món bánh này vừa dễ làm lại đặc biệt thơm ngon, thích hợp với cả người lớn và trẻ em.
2. RAU BINA XÀO TRỨNG
Rau bina giàu chất xơ, vitamin còn trứng gà cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này sẽ tạo thành món ngon tốt cho sức khỏe.
- Rau bina: 300g
- Tỏi: 1 củ
- Muối
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn
1.Rau bina rửa thật sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn. Trứng gà đánh đều. Tỏi băm nhuyễn.
2. Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng vào rán vàng.
3. Trút phần trứng đã rán ra 1 đĩa riêng.
4. Phi tỏi băm thật thơm sau đó cho rau bina vào xào chín.
5. Nêm thêm xì dầu, muối, mì chính rồi đảo thật đều tay.
6. Trút trứng đã rán vào đảo chung. Bước này cần đảo thật đều và nhanh tay để các nguyên liệu ngấm gia vị.
7. Múc rau bina xào trứng ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Vị trứng thơm, ngậy. Rau bina giòn ngon, thanh mát. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon khó cưỡng lại giàu dinh dưỡng.
3. NỘM RAU BINA VỚI SÒ
- Sò huyết: 1kg
- Dầu mù tạt
- Bột nêm
- Đường
- Rau bina: 1 mớ
- Muối
- Dầu hào
- Giấm ăn
1. Sò mua về ngâm 2 - 3 tiếng cho nhả hết cặn bẩn, rửa sạch rồi đem đi luộc chín.
2. Gỡ lấy phần thịt sò rồi để riêng.
3. Rau bina nhặt bỏ rễ, lá sâu sau đó rửa sạch và chần sơ khoảng 2 phút cho rau chín. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hết lượng axit oxalic có trong rau.
4. Vớt rau bina ra bát nước lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp rau giòn, xanh mướt mắt.
5. Dùng dao cắt rau bina thành từng đoạn dài từ 2 - 3 cm.
6. Cho rau bina, thịt sò vào bát. Lần lượt nêm thêm muối, giấm ăn, đường, dầu hào, dầu mù tạt rồi trộn thật đều lên.
Lưu ý, dầu mù tạt rất cay và hăng vì thế bạn đừng cho quá nhiều nhé.
Nêm thêm 1 chút hạt nêm sau đó trộn đều 1 lần nữa và để khoảng 5 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.
7. Cho rau trộn ra đĩa và thưởng thức. Rau bina xanh mướt, giòn ngon. Thịt sò đậm đà, ngọt thơm kết hợp thêm vị cay cay hăng hăng của dầu mù tạt, đậm đà của các loại gia vị khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.