Loại rau "trường sinh" của người Nhật, dưỡng huyết, bổ sung canxi gấp 12 lần sữa, hầm thịt rất ngon
Loại rau "trường sinh" của người Nhật, nhuận tràng, dưỡng huyết, bổ sung canxi gấp 12 lần sữa, hầm thịt ăn rất ngon
Yên Nhiên
Thứ tư, ngày 03/05/2023 08:19 AM (GMT+7)
Đây là loại rau mà người Nhật coi là "rau trường thọ", có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể cho con người, tốt cho xương, tim mạch, cân bằng nội tiết tố, cải thiện tiêu hóa, tốt cho giấc ngủ.
Loại rau đặc biệt được để cập đến hôm nay là rong biển Hijiki. Rong biển Hijiki có tên khoa học là Sargassum fusiforme.
Nó là một loại rong biển thường có màu nâu hoặc xanh nâu được trồng hoặc thu thập trong tự nhiên. Nó phát triển trên các bờ biển ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Rong biển Hijiki được người Nhật coi là loại rau "trường thọ" và thường được sử dụng trong các món ăn của người Nhật.
Hijiki khô có màu nâu sẫm, sau khi ngâm sẽ chuyển sang màu vàng nâu, rất giàu cellulose, vitamin, axit Alginic và các khoáng chất, nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.
Đáng chú ý là hàm lượng canxi trong loại rau này gấp khoảng 12 lần so với sữa.
Hijiki có công dụng bổ máu, hạ huyết áp, nhuận tràng, cân bằng nội tiết tố, tốt cho giấc ngủ… Với công dụng này, người trung niên và người cao tuổi ăn loại rau này rất tốt.
Ở Việt Nam, loại rau "trường thọ" này được bán trên mạng với giá khoảng hơn 200.000 đồng/cân rong biển khô, khá rẻ.
Hijiki cũng giống như các loại rau khác, có thể trộn nộm, xào, nấu canh… hầm sườn heo càng ngon!
Dưới đây là cách ăn loại rau này ngon nhất:
Rong biển Hijiki hầm thịt
Cách làm:
1. Ngâm hijiki khô trong nước lạnh hơn 1 giờ, giữa chừng thay nước một lần rồi xả nhiều lần cho đến khi nước trong.
2. Sau đó đổ hijiki vào nồi, thêm nước ngập hijiki và nấu cùng, sau khi nước sôi, tiếp tục nấu trong 5 phút, vớt ra xả nước lạnh, để ráo nước, cắt miếng nhỏ để sử dụng sau.
3. Lấy một miếng thịt heo, cắt thành lát mỏng để dùng dần, nếu ăn được thịt mỡ thì nên dùng thịt ba chỉ sẽ thơm hơn, sau đó chuẩn bị một lượng hành lá thái nhỏ vừa đủ.
4. Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho thịt đã thái vào xào trước, xào đến khi thịt thái chuyển màu thì cho hành lá cắt nhỏ vào, tiếp tục xào đến khi dậy mùi thơm.
Sau đó thêm muối, nước mắm và một ít đường cho vừa ăn, đảo đều rồi đổ hijiki vào. Thêm một lượng rượu nấu ăn vừa đủ, tiếp tục xào rồi cho thêm nước ngập hijiki và bắt đầu hầm.
5. Sau khi đun liu riu khoảng 15-20 phút, khi nước canh gần cạn thì tắt bếp, múc ra bát và dọn ra bàn. Món ăn dậy mùi thơm.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
- Hijiki phải hầm một lúc, nếu thời gian hầm ngắn, rau sẽ bị cứng và không ngon.
- Nếu thích ăn mềm có thể cho vào nồi áp suất hầm trong vài phút sẽ mềm nhanh.
- Hijiki có vị rất ngon, nếu hầm với sườn heo hoặc thịt heo, không những có thể tăng độ tươi ngon mà còn làm dịu vị béo. Thịt heo hấp thụ vị umami từ rong biển, đặc biệt thơm ngon và dư vị vô tận!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.