Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm phở chiên phồng, quen mà lạ, muốn ngon phải biết cách.
Nếu như phở nước gây thương nhớ bởi nước dùng tinh túy, phở xào mềm mại, thì phở chiên phồng khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi sự kết hợp hài hòa các vị.
Khi bạn quá quen thuộc với món phở nước hay phở xào hãy thử món phở chiên phồng để cảm nhận hương vị đặc biệt của món ăn.
- Bò: bắp hoặc lõi hoa, lõi rùa, gù hoặc diềm thăn
- Phở lá: loại dùng làm phở cuốn
- Rau: cải ngọt hoặc cần tây
- Cà rốt
- Hành tây
- Tỏi, gừng, sả
- Gia vị: dầu hào, đưởng, tiêu, dầu ăn
Sơ chế:
- Bò thái lát mỏng
- Phở lá cắt miếng vuông, mỗi lớp để dầy khoảng 10 lá. Để bánh phở theo tệp có sẵn khi mua, dùng dao xắt bánh phở ra thành từng khối hình vuông có cạnh khoảng 5cm.
- Tỏi gừng sả rửa sạch xay hoặc băm nhỏ
- Cà rốt tỉa hoa hoặc thái lát
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái lát vừa
- Rau rửa sạch cắt khúc vừa
Ướp gia vị:
- Bò ướp cùng dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, chút hạt tiêu. Cho toàn bộ gừng, sả, tỏi xay vào ướp cùng.
- Thời gian ướp từ 30 đến 60 phút (ướp càng lâu ngấm càng mềm, nếu vội có thể ướp ngắn hơn)
- Chiên phở: nóng già dầu thả từng lớp phở vào chiên vàng đều 2 mặt (nên chiên lửa to, nhiều dầu, lật đều tay để miếng phở phồng to. Vớt ra lót giấy thấm dầu hoặc gác lên rổ cho dầu chảy bớt.
- Xào bò: cho dầu vào láng chảo, đun lửa to thả bò vào đảo đều nhanh tay, bò gần chín cho lần lượt cà rốt, hành tây và cuối cùng cho rau vào đảo đều tắt bếp (nếu phần bò không ra nước thì cho thêm nước vào lúc xào để có phần nước sốt khi ăn)
Trình bày
- Xếp phở đã chiên vào đĩa phủ bò lên trên
- Hoặc để phở riêng, bò riêng.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim Jinhua thực hiện.