Rau sắn muối chua là một loại rau đặc sản nổi tiếng ở mảnh đất Phú Thọ. Hương vị của loại dưa muối này đặc biệt thơm ngon và nấu với nguyên liệu gì cũng cực kỳ hợp.
Rau sắn muối chua hay còn được gọi là dưa sắn. Người ta hái phần lá và ngọn non của sắn về rửa sạch và muối chua.
Trước tiên, lấy phần ngọn và lá sắn mọc ở các bờ rào, bờ ruộng thay vì bẻ từ loại sắn trồng lấy củ. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây, những cây sắn này sẽ cho lá non và ngon hơn. Ngoài ra, việc bẻ phần ngọn và lá cũng không ảnh hưởng tới việc thu hoạch củ sau này.
Tiếp đến, người ta mang loại rau này đi rửa thật sạch rồi ngâm khoảng 15 - 30 phút cho ra bớt nhựa. Sau đó mới tiến hành vò thật kỹ. Kỹ thuật vò lá sắn vô cùng quan trọng.
Bạn tuyệt đối đừng dùng lực quá mạnh mà khiến cho lá sắn bị nát, nhũn. Thay vào đó, cần vò để lá mềm ra mà vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu.
Trong quá trình vò, bạn nhớ rắc 1 vài thìa muối lên trên nhé.
Xếp phần lá sắn đã vò vào trong chum hoặc vại sành. Pha 1 bát nước đun sôi để nguội cùng muối ăn (nếm thấy vị muối nhạt là được).
Từ từ đổ phần nước muối loãng vào trong bình rau sắn lúc trước rồi đặt vật nặng lên. Đậy nắp kín khoảng 3 ngày là dưa chua, có thể lấy ra ăn.
Để dưa sắn ngon một số người còn chăm chỉ bê vại dưa ra phơi nắng mỗi ngày, chiều tối lại cất đi. Cách làm này sẽ giúp dưa sắn ngấu nhanh hơn. Phần dưa sau khi đã đạt đến độ chua rồi thì bạn cất vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Dưa sắn muối chua nấu cùng cá, xương, thịt hay lạc giã dập đều rất ngon.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một món ngon từ rau sắn muối chua siêu đơn giản mà hương vị “đỉnh của chóp”, cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu
- Rau sắn muối chua
- Cá trắm/cá chép (tùy vào sở thích của mỗi gia đình)
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, đường
- Ớt tươi, hành lá
Cách làm canh rau sắn nấu cá
1. Phần rau sắn muối chua đem rửa qua với nước rồi để ra rổ cho ráo nước.
2. Dùng tay vắt thật sạch phần nước còn sót lại trên rau sắn rồi thái thành từng đoạn dài chừng 2 - 3 cm.
3. Thêm mỡ vào nồi đun nóng rồi trút dưa sắn vào xào thơm lên. Bước này bạn nêm 1 chút bột canh, mì chính cùng ớt tươi (nếu ăn được cay). Đảo đều cho rau sắn ngấm gia vị.
4. Khi thấy rau sắn săn lại bạn đổ nước ngập mặt rau rồi vặn lửa to đun cho tới khi canh sôi thì cho cá vào.
Lưu ý, cá sau khi làm sạch thì ướp với 1 chút nước mắm và ớt tươi cho đậm đà.
5. Món canh dưa này nấu càng lâu thì càng ngon. Bạn nêm nếm lại gia vị cho canh vừa miệng thì múc ra bát và thưởng thức. Có thể thêm 1 chút hành lá thái nhỏ lên trên để tăng hương vị cho món ăn.
Canh rau sắn muối chua nấu cùng cá ăn rất ngon. Nước canh chua thanh từ rau sắn muối, thịt cá thơm ngọt, gia vị đậm đà, tất cả hòa quyện tạo nên một món canh ngon, bổ dưỡng.
Canh rau sắn muối chua nấu cùng cá ăn với cơm trắng thì quá đỉnh. Lưu lại ngay để có thêm gợi ý cho mâm cơm ngày hè của gia đình mình nhé.