Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện đang điều trị một ca ngộ độc sau khi ăn ve sầu.
Nữ bệnh nhân 29 tuổi, trú tại phường An Tường, thành phố Tuyên Quang. Bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm. Tuy nhiên, khi được mời ve sầu rang lá chanh, bệnh nhân đã ăn thử và thấy thơm ngon, bùi bùi nên đã ăn khoảng gần 10 con.
Sau ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở… Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và không khó thở.
Bác sỹ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện tại đang là mùa ve sầu nên nhiều người bắt ve sầu về làm thức ăn và món nhậu. Tuy nhiên, có nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.
Một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
"Những người có cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở…nên đến cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời", bác sĩ Oanh khuyến cáo.