Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, bãi biển dài với cát trắng mịn màng, nước biển xanh ngăn ngắt, trong vắt nhìn được bàn chân. Đồng thời là những tour biển đảo cực trải nghiệm kỳ hấp dẫn, lặn ngắm san hô, ngắm cá. Và đặc biệt là ẩm thực nơi đây cực kỳ phong phú với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng giá lại rất bình dân. Mùa cao điểm du lịch đã gần kề, nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè này.
Dưới đây là Top những món ăn đặc sản của Nha Trang. Dù là món bình dân nhưng lại là món ăn đặc trưng và cũng cực kỳ ngon, nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang.
Nếu kể đến các món ăn ngon Nha Trang thì trước tiên phải kể đến món mực rim. Đây là một trong những món ăn đặc sản Nha Trang. Cũng giống như nem chua, mực rim cũng là một trong những đặc sản thường được du khách mua về làm quà tặng sau mỗi chuyến du lịch. Mực rim ở Nha Trang thường dùng mực khô, phơi qua 7 nắng, có vị ngọt, thơm nắng và không quá dai.
Ngoài rim me, người dân Nha Trang cũng thích đem mực khô nướng hoặc ngào qua với ớt. Mực rim có thể được ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, làm gỏi hoặc ăn không như ăn vặt.
Ẩm thực Nha Trang: Gỏi cá mai
Cá mai là một loại cá dạng cá trích, không có máu lại ít tanh nên chế biến được khá nhiều món ăn ngon, trong đó ở Nha Trang nổi tiếng nhất là món gỏi cá mai. Tuy là một món ăn dân dã nhưng gỏi cá mai làm không hề dễ. Du khách phải chọn cá mai thật tươi, đem chà sạch nhớt, cắt đầu, bỏ ruột sau đó rút hết xương bên trong ra. Tiếp đến là tái chín cá mai bằng chùm ruột, khế chua hoặc chanh vắt, cứ bóp đến khi nào thịt cá chuyển sang màu trắng ngà thì mới đúng vị.
Một món gỏi cá mai phải đủ vị ngọt từ cá, chua nhẹ từ chanh và cay từ ớt. Chén nước chấm ăn kèm, thường được làm từ xương cá mai, cũng được chăm chút kỹ lưỡng sao cho tôn lên vị của món gỏi nhất có thể.
Chắc hẳn, nhiều du khách sẽ rất ngạc nhiên khi đi du lịch biển lại thưởng thức món thịt bò nướng mà không phải là các món ăn từ hải sản. Đồng thời sẽ e ngại liệu đến thành phố biển mà ăn thịt bò nướng liệu có ngon? Tuy nhiên, với món thịt bò nướng Nha Trang thì đây là một trong những ẩm thực nổi tiếng của thành phố biển.
Bò nướng Lạc Cảnh có lịch sử trên 40 năm, với hương vị ngọt, ngon đặc biệt nhờ công thức đặc trưng của quán, thịt bò trộn với mật ong và 10 loại gia vị của quán sau đó nướng trên vỉ than đỏ cho đến khi miếng thịt chín đều.
Món thịt bò nướng sẽ được ăn kèm với xà lách, dưa leo, cà chua, hành tây, hành ngò với nước chấm là muối hạt trộn chanh ớt.
Ngoài ra, cũng sẽ được ăn kèm với bánh mì. Du khách có thể ăn như bánh mì kẹp hoặc đúng như cách dân bản địa vẫn thường dùng đó là móc hết ruột bánh ra, vỏ bánh mì xé thành từng mảnh, thấm vào phần nước ướp bò còn sót lại trong dĩa bò và nướng chín lên.
Ẩm thực Nha Trang: Bún sứa
Nhắc đến những món đặc sản Nha Trang phải kể ngay bún sứa. Bún sứa ở Nha Trang nổi tiếng nhờ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang: loại sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày ngon nhất là vào khoảng đầu mùa hè.
Thịt sứa phải được đánh bắt ở tận ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa, châm chích gần bờ. Nồi nước dùng của bún sứa không sử dụng xương thịt lợn, xương bò mà được làm từ cá liệt, một loại cá không xương và cho nước rất ngọt. Nhờ thế mà món bún sứa ngọt thanh chứ không ngán. Để ăn món bún sứa Nha Trang ngon nhất, du khách phải ăn kèm với rau sống thái nhỏ, chanh và ớt hiểm khi nước lèo còn đang nóng hổi thì mới đúng vị.
Người dân Nha Trang biết tận dụng nguồn hải sản dồi dào mà mình có để có thể sáng tạo nên những món ăn rất độc đáo trong đó có bánh xèo mực. Đây vốn chỉ là một món ăn bình dị của người dân địa phương nhưng chính vị ngon độc đáo đã khiến du khách tìm đến nó ngày càng nhiều và trở thành một món đặc sản Nha Trang.
Bánh xèo mực cũng có nguyên liệu như bánh xèo miền Trung chỉ khác là nhân bánh được làm bằng mực. Mực được làm sạch nhưng phải để nguyên con để giữ lại vị ngọt. Mực được cho vào khuôn bánh trước cho đến khi sắp chín rồi mới đổ bột gạo vào, lắc đều sau đó thêm ít giá để thêm vài phút là sẽ có món bánh xèo mực thơm lừng. Bánh xèo mực không giòn như những loại bánh xèo khác vì mực ra nước nhưng nó lại có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của mực.
Ẩm thực Nha Trang: Bún chả cá
Để nói về độ nổi tiếng của món bún chả cá Nha Trang thì du khách cứ hình dung nó như là bún bò Huế của người Huế hay mì Quảng của vùng Quảng Nam - Đà Nẵng vậy. Món đặc sản Nha Trang này có hương vị đặc biệt không chỉ nhờ loại chả cá Nha Trang nức tiếng mà đến từ vị ngọt của nước dùng.
Nước lèo của món ăn này được nấu hoàn toàn bằng cá chứ không dùng xương thịt lợn để tạo độ ngọt. Loại cá thường được dùng để nấu nước lèo là cá thu, lấy đầu để nấu nước dùng còn thịt thì nướng sơ trước khi nấu, vì vậy mà thịt cá rất dai và thơm.
Ẩm thực Nha Trang: Hải sản và các loại ốc xào
Một trong những ẩm thực được rất nhiều du khách yêu thích và nghiện khi đi du lịch Nha Trang, đó là hải sản và các loại ốc xào. Các món hải sản Nha Trang như cua ghẹ hấp, ốc nghêu xào, tu hài nướng v.v...đều rất tươi, đặc biệt là có gần trăm loài ốc biển khác nhau được chế biến theo nhiều kiểu, từ ốc xào dừa, xào me, rang trứng muối, chiên mắm, rang cháy tỏi đến hấp...đều rất ngon và ngọt.