Dân Việt

Về Ninh Bình, thưởng thức những đặc sản bình dân thơm ngon khó cưỡng

Huy Hoàng (tổng hợp) 14/05/2023 18:23 GMT+7
Không chỉ sở hữu non nước hữu tình, danh thắng di tích lịch sử, di sản văn hoá hóa và thiên nhiên thế giới, Ninh Bình còn là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và du khách nước ngoài bởi ẩm thực, đặc sản bình dân.

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng về du lịch tâm linh mà còn được biết đến bởi cảnh quan thiên nhiên non nước hữu tình, nhiều hang động vô cùng độc đáo và kỳ vĩ, danh thắng di tích lịch sử, văn hóa truyền thống được du khách trong nước và du khách nước ngoài biết đến và yêu thích. Đặc biệt, ẩm thực ở Ninh Bình cũng là một điểm hấp dẫn và thu hút du khách.

Ẩm thực Ninh Bình: Dê núi

Về Ninh Bình thưởng thức những đặc sản bình dân này, vừa ngon, ngọt, thơm bùi khó cưỡng - Ảnh 1.

Dê núi, món đặc sản số 1 ẩm thực Ninh Bình. Ảnh: Nhà hàng Thăng Long

Một trong những món ăn, đặc sản đầu tiên phải kể đến khi đến với Ninh Bình đó là dê núi. Có lẽ không đâu ở Việt Nam du khách có thể thưởng thức thịt dê ngon và được chế biến thành nhiều món ăn như ở Ninh Bình. Thịt dê ở đây được nuôi thả, chạy nhảy trên các ngọn núi đá, dê được ăn các loại cỏ, thảo dược nên thịt dê săn chắc và tốt cho sức khỏe.

Thực khách khám phá Ninh Bình sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món làm từ thịt dê như nem dê, dê hấp, dê nướng, dê tương vừng, lẩu dê… Trong số đó nổi tiếng nhất phải kể đến dê tái chanh.Thịt dê tươi được chọn có cả thịt và lớp da dày sần sật, thái mỏng, nhúng qua nước sôi cho chín tái, sau đó bóp với nước cốt chanh, riềng, lá chanh, tỏi, ớt, vừng…

Về Ninh Bình thưởng thức những đặc sản bình dân này, vừa ngon, ngọt, thơm bùi khó cưỡng - Ảnh 2.

Dê nướng - một trong những món ăn từ dê núi. Ẩm thực Ninh Bình. Ảnh: Nhà hàng Thăng Long

Món ăn không thể thiếu chuối xanh, sả, quả sung và chấm với loại tương bần đặc trưng ở mảnh đất cố đô. Vị thịt ngọt, quyện với vị chua của chanh, kết hợp với các loại gia vị rất hài hoà, ăn một lần nhớ mãi. Thịt dê rất bổ dưỡng, có tác dụng tốt với sức khoẻ, chữa được nhiều loại bệnh. Do là đặc sản của cả tỉnh nên ở bất kỳ nhà hàng nào, du khách cũng có thể gọi các món làm từ thịt dê nhưng ngon nhất là khu vực Hoa Lư.

Ẩm thực Ninh Bình: Nem chua Yên Mạc

Về Ninh Bình thưởng thức những đặc sản bình dân này, vừa ngon, ngọt, thơm bùi khó cưỡng - Ảnh 3.

Ẩm thực Ninh Bình- Nem chua Yên Mạc. Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Nem chua Yên Mạc là một món ăn được sáng tạo dựa trên món nem chua cung đình Huế của triều Nguyễn xưa. Khác với những loại nem thông thường được xay nhuyễn và nấu lên, nem chua Yên Mạc không xay nát mà chỉ thái nhỏ phần thịt mông của lợn. Loại bỏ hết phần mỡ thừa, giữ lấy phần bì dai giòn và thêm các loại gia vị cho vừa ăn.

Nem chua có màu hồng đẹp mắt, mang hương thơm vị được gói bằng lá ổi và bọc bằng lá chuối bên ngoài. Ăn kèm với nem là các loại lá như lá sung, lá đinh lăng, lá mơ, chấm với tương ớt hoặc mắm tỏi ớt để thêm chút vị ngọt cay dễ ăn.

Ẩm thực Ninh Bình: Cá chuối đầm Vân Long

Về Ninh Bình thưởng thức những đặc sản bình dân này, vừa ngon, ngọt, thơm bùi khó cưỡng - Ảnh 4.

Ẩm thực Ninh Bình - Cá chuối đầm Vân Long. Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Trong chuyến khám phá Ninh Bình, du khách chắc chắn sẽ được đến tham quan đầm Vân Long – Địa điểm check in yêu thích của cộng đồng phượt thủ và các đôi tình nhân muốn tìm kiếm sự lãng mạn. Nhưng ngoài cảnh đẹp ra thì ít ai biết được danh thắng này còn có 1 đặc sản quý là cá chuối đầm Vân Long.

Những con cá được đánh bắt ở đây có thân to tròn, sinh sống chủ yếu trong những hang động ngập nước. Thịt cá chuối đầm Vân Long chắc, dai, ngọt thịt và ngon nhất là nướng ngay sau thời điểm vừa bắt được. Thông thường thì người ta chỉ rửa cho sạch ruột rồi mới nướng lên, ít khi nêm nếm, tẩm ướt thêm gia vị vì sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng của cá. Món cá chuối đặc sản Ninh bình sau khi vừa nướng lên thì dùng cùng nước chấm hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm.

Ẩm thực Ninh Bình: Gỏi cá nhệch

Về Ninh Bình thưởng thức những đặc sản bình dân này, vừa ngon, ngọt, thơm bùi khó cưỡng - Ảnh 5.

Ẩm thực Ninh Bình - gỏi cá nhệch một trong nhưng đặc sản của Ninh Bình. Ảnh: Savingbooking.com

Gỏi cá nhệch là một trong những món ngon đặc sản Ninh Bình rất được lòng du khách trong và ngoài nước. Cá nhệch là loại cá sống ở vùng nước lợ hoặc vùng nước hơi mặn, nó đã được người dân địa phương sử dụng để làm nguyên liệu chính trong món gỏi vô cùng hấp dẫn này.

Có thể ăn kèm các loại lá như lá khế, lá mơ, lá ổi, lá đinh lăng lá sung,.. cho vào một ít cá nhệch, ít rau thơm, ít tương ớt và rồi gói lại chấm cùng nước chẻo hoặc chén nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức đầy đủ vị ngon, ngọt, béo hòa quyện lại đậm đà khó quên.

Ẩm thực Ninh Bình: Cơm cháy

Về Ninh Bình thưởng thức những đặc sản bình dân này, vừa ngon, ngọt, thơm bùi khó cưỡng - Ảnh 6.

Cơm cháy là một trong những món đặc sản bình dân của Ninh Bình rất được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Savingbooking.com

Nhắc đến các món đặc sản Ninh Bình thì không thể không nhắc đến món cơm cháy ruốc. Một món ngon trứ danh vùng đất cố đô, dù không cao sang nhưng là một món ăn làm say đắm bao thực khách trong lần đầu thưởng thức.

Khác với những món cơm cháy khác, cơm cháy vùng Ninh Bình với nguyên liệu hoà trộn giữa hai loại gạo khô và dẻo, qua nhiều công đoạn phơi khô, chiên phồng để cho ra được những mẻ cơm cháy giòn rụm, thơm phức. Đồng thời thay vì tẩm ướp gia vị, người ta chế biến thêm một loại nước sốt đi kèm làm từ thịt dê, hương vị ngọt đậm độc đáo, ăn tới đâu chấm tới đó.

Cơm cháy thường sẽ ăn chung với ruốc hoặc hành lá phi thơm, hoặc lạ miệng hơn khi ăn cùng thịt dê, tim cật và nước sốt đậm đà, chắc hẳn du khách sẽ nhớ mãi vị giòn rụm của cơm cháy.

Du khách đi Ninh Bình có thể mua cơm cháy ở bất cứ đâu quanh các địa điểm du lịch nổi tiếng như Bái Đính, Tràng An, Hoa Lư…