Chủ đề nóng

Về Ninh Bình khám phá ngọn núi chứa đựng “bảo tàng thơ” của các danh nhân nổi tiếng

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 17/03/2023 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ninh Bình nổi tiếng với nhiều danh thắng tuyệt đẹp như Tràng An, Bái Đính, hồ Tuyệt tình cốc... đặc biệt là núi Non Nước, nơi còn được biết đến là "bảo tàng thơ" với nhiều bài thơ của các danh nhân được khắc trên vách núi.
Bình luận 0

Du lịch Ninh Bình: Đường đến núi Non Nước

Núi Non Nước tọa lạc ngay trong thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), du khách có thể dễ dàng di chuyển và tìm tới đây. 

Clip: Du khách hồ hởi khám phá núi Non Nước ở tỉnh Ninh Bình

Từ thủ đô Hà Nội đến thành phố Ninh Bình chỉ khoảng 100km, du khách tới núi Dục Thúy (hay còn gọi là Non Nước) tham quan và quay về trong ngày với thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ với xe ô tô và 1,5 tiếng giành cho xe máy.

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Du lịch Ninh Bình. Núi Non Nước hay được gọi với cái tên là "Dục Thúy Sơn" do Trương Hán Siêu đặt lại vào đời Trần. Ảnh: Vũ Thượng

Núi Non Nước nằm ở phía Đông Bắc thành phố Ninh Bình, ở giữa cầu Non Nước, cầu Ninh Bình, ngay ở trên ngã ba sông Đáy và sông Vân.

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Du lịch Ninh Bình. Du khách bước bộ lên ngọn núi Non Nước nơi được ví là "bảo tàng thơ" khắc trên vách đá. Ảnh: Vũ Thượng

Du khách đến tham quan núi Non Nước phải leo bộ 100 bậc đá và dọc đường lên là cây cối xanh mát, thuận tiện cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn.

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Tượng thờ anh hùng Lương Văn Tụy được đặt trên đỉnh núi Non Nước. Ảnh: Vũ Thượng

Hình ảnh đầu tiên du khách bắt gặp ngay lối lên đỉnh núi Non Nước là tượng đài anh hùng Lương Văn Tụy, người thanh niên cộng sản trẻ tuổi đã dũng cảm vượt qua bom đạn cắm ngọn cờ búa liềm trên núi.

Du lịch Ninh Bình: Nhiều bài văn thơ được khắc trên vách núi

Tại núi Non Nước du khách còn được khám phá những bài thơ văn khắc vào vách núi của các nhà thơ nổi tiếng qua các triều đại như: Trần Anh Tông, Phạm Sư Mạnh, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi,...được xếp vào di tích lịch sử quốc gia từ năm 1962.

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 5.

Du lịch Ninh Bình. Lô cốt được Pháp xây dựng nhằm kiểm soát tuyến giao thông đường bộ và thủy Nam-Bắc. Ảnh: Vũ Thượng

Núi Non Nước gắn với nhiều sự kiện lịch sử của đất nước qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, đó là sự kiện Dương Thái hậu trao áo long bào cho Lê Hoàn trên bến sông Vân, dưới chân núi Non Nước, thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê.

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 6.

Du lịch Ninh Bình. Một trong những bài văn thơ được khắc trên vách núi Non Nước. Ảnh: Vũ Thượng

Thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt, núi Non Nước là trạm tiền tiêu của kinh thành Hoa Lư xưa; Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc, Núi Non nước là nơi để hiệu triệu tinh thần đấu tranh của nhân dân chống giặc ngoại xâm…

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 7.

Lầu Nghinh phong nằm giữa đỉnh núi Non Nước (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Vũ Thượng

Đến đây, du khách có thể tham quan Chùa Non Nước, đền thờ Trương Hán Siêu, công viên Thúy Sơn nằm ngay dưới chân núi. Những địa điểm này cùng với núi Non Nước là điểm đến du lịch nổi tiếng về văn hóa tâm linh ở thành phố Ninh Bình.

Khám phá núi Non Nước với “bảo tàng thơ” khắc trên vách núi ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Du lịch Ninh Bình. Từ trên ngọn núi Non Nước nhìn xuống cảnh sông nước rất đẹp. Ảnh: Vũ Thượng

Ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1954/QĐ-TTg xếp hạng di tích đặc biệt cho Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Non Nước.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem