Củ sen là loại củ giàu vitamin C và chất xơ thô, đồng thời chứa tanin, có tác dụng kích thích ăn ngon và tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- 2 củ sen, 1 nắm rau dền, mật ong lượng vừa đủ, 20ml giấm trắng 20g.
Cách làm:
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, cho rau dền đã rửa sạch vào đun sôi, một lúc sau rau dền sẽ tiết ra màu. Đợi đến khi nước rau dền chuyển sang màu tím đỏ thì vớt rau ra, lấy nước.
Nước rau dền sau khi lọc sạch, để nguội thì cho 50g mật ong, 20g giấm trắng vào khuấy đều.
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng đều nhau. Lưu ý, có 2 loại củ sen mà chúng ta thường thấy: Một là củ sen 7 lỗ, hai là củ sen 9 lỗ. Củ sen 7 lỗ tương đối nhiều sáp, thích hợp nấu canh, kho. Còn củ sen 7 lỗ tương đối giòn, thích hợp làm món nguội và xào. Do đó, bạn nên chọn củ sen 9 lỗ đển làm món ngâm chua này.
Cho các lát củ sen vào nồi, thêm nước lạnh vào (có nhỏ vài giọt giấm trắng), đun khoảng 3 phút thì vớt củ sen ra. Cho vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để củ sen giòn hơn.
Cho củ sen đã sơ chế vào ngâm trong nước rau dền khoảng 2 tiếng, sau khi củ sen được nhuộm hồng là có thể vớt ra đĩa thưởng thức.
Củ sen ngâm nước rau dền có hình thức đẹp mắt, ăn giòn, chua chua ngọt ngọt... Quan trọng nhất là màu củ sen rất đẹp, tự nhiên không chứa phẩm màu, lại tốt cho cơ thể.