Ngày 15/6, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này địa phương đã sẵn sàng cho lễ xuất khẩu sầu riêng năm 2023.
Trước đó, sau gần 4 năm đàm phán, ngày 11/7/2022, Bộ NNPTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Nắm bắt cơ hội này nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Đồng Nai rộng khắp trong nước và thế giới, UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NNPTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc".
Thời gian diễn ra Lễ công bố xuất khẩu vào lúc 8 giờ 30 ngày mai (16/6) tại Sân vận động TP.Long Khánh (phường Xuân Bình, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).
Tham gia Lễ công bố xuất khẩu có 6 doanh nghiệp xuất nhập khẩu sầu riêng với số lượng 20 container với 360 tấn sầu riêng gồm giống Dona, Ri6 được thu hoạch từ 6 vùng trồng và 6 cơ sở đóng gói.
Báo cáo từ Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, sầu riêng là một trong 24 cây trồng chủ lực của tỉnh Đồng Nai. Hiện tại diện tích trồng sầu riêng ở Đồng Nai là 11.345 ha (đứng đầu khu vực Đông Nam bộ và đứng thứ tư cả nước về diện tích).
Vùng trồng sầu riêng ở tỉnh Đồng Nai tập trung các huyện Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc và TP.Long Khánh. Các giống sầu riêng chủ yếu là Ri6 (chiếm 45% diện tích), DONA (chiếm 50% diện tích).
Năm 2023 diện tích thu hoạch sầu riêng của Đồng Nai là 6.574 ha và sản lượng khoảng 69.000 tấn.
"Đồng Nai hiện đang có nhiều tiềm năng và lợi thế để xuất khẩu sau khi Trung Quốc và Việt Nam ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu. Quả sầu riêng tươi phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng kiểm dịch thực vật, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép...", đại diện Sở NNPTNT Đồng Nai cho hay.
Ngoài ra để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, các vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói phải được giám sát theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chuyên môn.
Doanh nghiệp, người trồng sầu riêng và cơ quan quản lý phải đáp ứng yêu cầu về việc ghi nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà phía Trung Quốc yêu cầu.
Đồng thời, phải kiểm tra xuất xứ của hàng hóa liên quan đến mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, yêu cầu kỹ thuật về bao bì và nhãn mác.
Được biết đến thời điểm này, toàn tỉnh Đồng Nai có 140 vùng trồng đã được cấp mã số và 82 cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu, Australia, New Zealand,...
Riêng xuất đi thị trường Trung Quốc có 103 vùng trồng, gồm: 11 vùng trồng sầu riêng, diện tích 820 ha, 18 vùng trồng xoài với diện tích hơn 9.000 ha; có 22 vùng trồng chôm chôm, diện tích hơn 6.900 ha; 30 vùng trồng chuối, diện tích 5.600 ha; 13 vùng trồng mít với diện tích 2.200 ha và 9 vùng trồng thanh long, diện tích 728 ha.
Dự kiến trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh sẽ xuất khẩu 20.000 tấn sầu riêng từ 11 vùng trồng với tổng diện tích 820 ha.