Dân Việt

Rau sắng đã thơm lại bổ dưỡng, ăn nhiều giúp giảm cân, thông huyết, muốn ngon làm món gì?

Minh Anh (t/h) 17/06/2023 05:12 GMT+7
Rau sắng là cây gì? Rau sắng là loại rau với lá non. Khác với hầu hết các loại rau khác trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam thường là những cây nhỏ, thân thảo hoặc thân bụi

Rau sắng là cây gì?

Cây rau sắng lại là một cây thân gỗ, thường mọc trên núi, chủ yếu là những vách đá của núi đá vôi có cao độ khoảng 100-200 m trở lên so với mặt nước biển, ở các vùng như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh... nhưng có mật độ dày nhất là ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ. 

Rau sắng đã thơm lại bổ dưỡng, ăn nhiều giúp giảm cân, thông huyết, muốn ngon làm món gì? - Ảnh 1.

Rau sắng đã thơm lại bổ dưỡng, ăn nhiều giúp giảm cân, thông huyết, muốn ngon làm món gì? - Ảnh 2.

Rau sắng hay còn gọi là rau ngót rừng. Rau sắng có hàm lượng đạm cao gấp nhiều lần rau ngót. Ăn rau sắng tốt cho sức khỏe, có công dụng bồi bổ sức khỏe đối với người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh...

Rau sắng có hàm lượng protit và axit amin cao hơn hẳn các loại rau khác. Trong 100 g rau sắng có khoảng 6.5-8.2g protit, 0.23g lysin, 0.19g methionin, 0.08g tryptophan, 0.25g phenylanalin, 0.45g treonin, 0.22g valin, 0.26g leucin và 0.23g isoleucin, 11.5mg vitamin C, 0.6mg caroten...

Rau sắng có tác dụng gì?

Bên cạnh vai trò trong ẩm thực thì rau sắng cũng đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

- Chữa nhiệt miệng: Nhờ tính mát mà rau sắng cũng có tác dụng chữa nhiệt miệng voo cùng hiệu quả. Nếu bị nhiệt miệng lâu ngày không khỏi, chỉ cần giã nát rau sắng, chắt lấy nước cốt, uống trong khoảng 2 ngày sẽ khỏi.

- Chữa táo bón: Tính mát của rau sắng một lần nữa phát huy tác dụng trong việc điều trị táo bón. Uống nước cốt rau sắng hoặc ăn các món ăn từ rau sắng sẽ giúp cải thiện đường ruột, điều trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa nói chung.

- Tốt cho phụ nữ sau sinh: Rau sắng và rễ cây rau sắng có tác dụng làm co bóp tử cung. Do đó, nó rất tốt cho phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ vừa bị sảy thai.

- Chữa sót rau thai: Giã nát khoảng 40 g rau sắng rồi thêm vào một ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy khoảng 100 ml nước, uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho phụ nữ sau sinh, nhằm chữa sót rau thai.

- Giảm cân: Do có chứa nhiều chất xơ, axit amin, vitamin và một số hợp chất khác như lysin, protit, methionin, caroten..., rau sắng cũng có hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân, nhất là đối với phụ nữ.

Cách chế biến rau sắng

Rau sắng rất dễ chế biến và không khó ăn. Bạn chỉ cần chọn những phần lá non, gần ngọn, có thể ăn cả phần hoa, sau đó đem rửa sạch rồi nấu. Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngon với rau sắng:

- Rau sắng nấu thịt băm: Rửa sạch rau sắng, xào thịt sơ qua với gia vị, sau đó cho nước vào đun sôi rồi thả rau sắng vào, nêm nếm vừa miệng là ăn được.

- Rau sắng xào thịt bò: Rửa sạch rau sắng, thịt bò ướp gia vị trước khoảng 30 phút cho ngấm, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo qua rồi trút ra bát để riêng. Sau đó phi thêm tỏi, xào phần rau sắng riêng, nêm nếm vừa miệng rooif cho thịt bò đã xào trước vào đảo cùng thêm 2-3 phút là được.

- Rau sắng nấu canh tôm: Rửa sạch rau sắng, tôm khô ngâm nước cho nở rồi đem giã nát, đun sôi nước với tôm, cho rau sắng vào nấu, nêm nếm vừa miệng là được.

Một số lưu ý khi ăn rau sắng, nhất là phụ nữ mang thai

- Phụ nữ có thai: Như đã nói ở trên, rau sắng có tác dụng làm co bóp tử cung. Do đó, phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng rau sắng vì dễ gây ra sảy thai. Chỉ nên dùng rau sắng với phụ nữ sau sinh.

- Những người có huyết áp thấp: Rau sắng có tác dụng điều hòa huyết áp, tốt cho những người bị huyết áp cao. Ngược lại, những người bị huyết áp thấp lại không nên sử dụng loại rau này, không tốt cho sức khỏe.