Mùa hè, nhiều người vẫn thích ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng và các loại đồ ăn dễ gây kích thích. Ăn nhiều đồ ăn này dễ khiến nhiệt tà xâm nhập cơ thể khiến cơ thể bốc hỏa.
Đó là lý do vào mùa hè, nhiều người thường xuyên nổi mụn trên mặt, kèm theo các triệu chứng như táo bón, lở loét miệng. Đây là một trong những biểu hiện của việc bốc hỏa, nóng trong người.
Vì vậy, vào mùa hè, mọi người nên tăng cường ăn các món thanh nhiệt giải độc, ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
Những loại rau quả này tuy có tác dụng hạ hỏa rất tốt nhưng mùi vị lại đơn điệu, nấu hai lần là cả nhà không thích. Để duy trì khâu vị cho gia đình, bạn nên chế biến loại rau bổ dưỡng này: Rau mùng tơi
Mùng tơi là loại rau của mùa hè, sinh trưởng mạnh, chỉ cần trồng một lần, không cần tưới tắm gì nhiều là bạn có rau ăn cả mùa hè.
Loại rau này không chỉ đặc biệt ngon khi ăn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất giàu các loại vitamin, các nguyên tố khoáng chất, protein, chất xơ thô và các chất dinh dưỡng khác.
Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ sung canxi và kali, nhuận ruột, hạ huyết áp… Vì vậy vào mùa hè nếu bạn thường xuyên bốc hỏa, nóng trong người có thể ăn nhiều rau mùng tơi.
Với công thức chế biến hôm nay, chỉ mất 5 phút là bạn có món rau xào ngon miệng, bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Rau mùng tơi xào tỏi
Nguyên liệu: 400g rau mùng tơi, 10g tỏi, mỡ heo, bột nêm, dầu ăn vừa đủ.
Cách xào rau mùng tơi:
Bước 1: Đầu tiên bạn nhặt bỏ hết lá và thân già của rau mùng tơi, sau đó ngâm canh trong nước muối 10 phút, hết thời gian vớt ra, sau đó rửa lại lần 2 dưới nước chảy. Cách rửa này giúp loại bỏ các loại trứng côn trùng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nếu có.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Nếu thích ăn tỏi có vị đậm đà, bạn có thể băm nhuyễn tỏi.
Bước 3: Sau khi đun nóng nồi, cho một thìa mỡ heo vào, khi dầu nóng ở mức 60% thì cho tỏi đã cắt lát vào phi thơm. Sau đó cho rau mùng tơi đã rửa sạch vào nồi và đảo đều tay cho đến khi rau chín tới.
Bước 4: Cho vào rau 1 ít muối, bột mêm và đảo đều cho ngấm mắm muối là có thể bày ra đĩa để thưởng thức.
Lưu ý khi xào rau mùng tơi:
- Không nên chần rau rồi mới xào vì trong rau mùng tơi hầu như không chứa axit oxalic, nếu chần qua chỉ khiến rau bị mất chất dinh dưỡng, mùi vị bị giảm sút. Xào rau ngay là mềm và ngọt nhất.
- Muốn xào rau mùng tơi ngon thì phải dùng mỡ lợn để xào. Vì mỡ lợn không chỉ thơm hơn các loại dầu khác mà còn có tỷ trọng nhỏ hơn các loại dầu khác, có thể khóa dinh dưỡng tốt hơn, khiến rau mềm mại, ngọt hơn.
- Khi xào rau mùng tơi chỉ nên cho 1 ít muối và bột nêm, không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác để giữ được hương vị tươi ngon của rau.
Vào mùa hè, mướp đắng và dưa chuột là hai loại rau hạ hỏa tốt, tuy nhiên, còn một loại rau khác có hương vị tươi ngon mà bạn nên ăn khi nóng trong người đó là rau mùng tơi.
Loại rau này một là thanh nhiệt giải độc, hai là bổ sung canxi và kali, ba là dưỡng ruột và hạ huyết, thực sự rất tốt.
(Theo SH)