Dân Việt

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười

Huy Hoàng (tổng hợp) 23/06/2023 11:39 GMT+7
Đi du lịch Huế không chỉ khám phá cảnh đẹp cùng hệ thống lăng tẩm, cung điện, mà du khách còn được thưởng thức vô vàn món quà vặt hấp dẫn, rẻ, đặc biệt nhiều món quà vặt nghe tên là lạ, nhưng nếm thử sẽ ấn tượng khó quên.

Ẩm thực Huế: Bánh phất

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 1.

Ảnh: @eatingwithchangchang

Rất nhiều người dân Huế đã không còn nghe đến cái tên bánh phất, còn với du khách thì có lẽ sẽ là lần đầu tiên được nghe tới món quà vặt này.

Bánh phất, một món bánh có tên lạ lùng mà hiện nay ít nơi ở Huế còn bán. Bánh phất Huế có vỏ ngoài làm từ bột gạo như bánh ướt, phần nhân gồm rau củ xào ăn, một ít thịt luộc hoặc chả ăn kèm với rau sống và nước mắm chanh tỏi ớt. Nghe qua thì loại bánh này rất giống với món bánh cuốn, thế mà lại không phải là bánh cuốn.

Lý giải về cái tên bánh ngồ ngộ, độc đáo này, một chủ quán Huế cho hay, động tác làm bánh, thay vì chỉ cần cho nhân vào trong và cuốn lại thì người bán sẽ gập hoặc lật nhanh, động tác này tiếng Huế hay gọi là phất (hất) bánh.

Bánh phất có hai loại gồm cả nhân mặn và nhân ngọt. Bánh phất ngọt thì được làm từ bột lọc và nhân là từ các loại củ quả như khoai lang, khoai tía, đậu xanh, bí đỏ… là một trong những món bánh của cung đình xưa. Đây vừa là thức quà vặt có thể làm ấm lòng người lỡ bữa, vừa là thứ bánh được hiện diện trong dịp Tết ở những vùng quê của Huế vài chục năm về trước nhờ vào sắc màu bắt mắt cùng với hy vọng cuộc sống sung túc, lên hương.

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 2.

Ẩm thực Huế. Ảnh: @Food&travel

Ở Huế hiện nay món bánh phất đã không còn được bày bán nhiều, nếu muốn nếm thử hương vị của loại bánh đậm chất Cố Đô, du khách có thể tìm thử ở các quán bán bánh nậm bánh bèo.

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 3.

Ẩm thực Huế. Bánh phất có hai loại gồm cả nhân mặn và nhân ngọt. Ảnh: @eatingwithchangchang

Ẩm thực Huế: Bún giấm nuốc

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 4.

Ẩm thực Huế. Ảnh: @ryanfoodaholic, @2_2kim, @anchichuhueoi

Vẫn là một món ngon dân dã, nhưng không thấy ở đâu, ngoài xứ Huế có món bún này. Nguyên liệu chính làm nên món bún này là con nuốc, nghe tên thì có vẻ lạ nhưng nuốc cũng là một loại động vật nhuyễn thể có vẻ ngoài khá giống với sứa biển.

Con nuốc thường nổi lên thành từng mảng vào mùa hè ở các vùng nước lợ của Huế. Những con nuốt trong xanh mơn mởn chỗ mềm chỗ giòn sần sật, thanh thanh. Nên đến Huế trong dịp hè với cái nóng oi ả thì chỉ cần ăn một tô bún giấm nuốc là cảm thấy mát hản ra.

Bún giấm nuốc nhìn hình thức thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra để chế biến được một tô bún chuẩn lại rất cầu kỳ. Mỗi tô có bún tươi, chả cá, tôm, bánh tráng bùi bùi và một ít "nuốc chân", bên cạnh đó còn được ăn kèm với bắp chuối sứ xắt mỏng trộn với kinh giới, giá và các loại rau thơm. Mỗi thứ chút chút mà đủ vị và tất nhiên thêm chút cay cay của ớt Huế.

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 5.

Ẩm thực Huế. Ảnh: @ryanfoodaholic, @2_2kim, @anchichuhueoi

Dù là món ăn đặc sản nhưng hiện nay không phải nơi nào tại Huế cũng có món bún giấm nuốc. Theo chân dân sành ăn xứ Huế cho biết, hiện tại chỉ còn một quán ở Huế bán món bún giấm nuốc ngon nằm ngay chân cầu Gia Hội, chỉ với 30.000 đồng bạn đã có thể thưởng thức hương vị của món bún độc nhất vô nhị tại Huế này.

Ẩm thực Huế: Bánh đúc mật

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 6.

Ẩm thực Huế. Bánh đúc mật. Ảnh: @street food Thảo Vy

Khi nghe tên Bánh đúc mật, mọi người cũng có thể hình dung nguyên liệu chính cho món ăn này là từ bột và có vị ngọt. Đơn giản vậy nhưng bánh lại rất đặc biệt vì chỉ bán vào mùa Xuân mà thôi. Bởi bánh đúc mật được làm từ bột gạo và một loại lá, gọi là lá bồng bồng. Lá để làm bánh chỉ là lá non (mùa Xuân cây có nhiều lá non), từ xưa đến nay, người Huế chỉ làm món bánh đúc mật vào độ Tết đến xuân về, khác với các loại bánh khác có thể làm quanh năm.

Bánh màu xanh được cắt từng miếng vừa ăn rất khéo, được gói lại trong miếng lá chuối tươi, Người Huế khi ăn món bánh này không dùng thìa hoặc đũa như các loại bánh thông thường mà dùng dao tre để quết mật lên bánh, một kiểu cách Cố đô. Đây cũng là một trong những thức quà của tuổi thơ biết bao thế hệ người dân xứ Huế.

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 7.

Ẩm thực Huế. Bánh đúc mật được chấm với mật mía, vừa ngọt, vừa thơm. Ảnh: @KhamphaHue

Bánh ăn chung với mật mía, vừa bùi bùi, vừa ngọt ngọt. Người Huế quan niệm rằng ăn bánh đúc mật vào dịp Xuân về Tết đến cho tươi xanh, ngọt ngào! Hiện nay, bánh có bán ở một số chợ như An Cựu, Bến Ngự và có thêm 1 địa chỉ cố định là 214 Phan Châu Trinh, Tp. Huế. Mỗi gói độ chừng 8-10 miếng được cắt ra vừa ăn, có giá 20-30.000 đồng nhưng rất đắt khách.

Ẩm thực Huế: Bột lọc chiên

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 8.

Nếu bánh bột lọc truyền thống được hấp chín với lớp vỏ mềm mịn thì phiên bột lọc chiên cũng là món đặc trưng tại Huế. Ảnh: @foodyhue

Bánh bột lọc chiên chế biến khá đơn giản. Bột lọc được nhồi rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ. Bên trong bánh có nhân là những chú tôm nhỏ. Một trong những bí quyết để khi chiên, bánh không nổ và vỡ tung nhân làm bánh được đảo qua nước nóng và trộn với dầu ăn. Trước khi chiên thì lấy vá vớt ráo và đổ vào chảo dầu đang sôi. Từng chiếc bánh sẽ nhanh chóng phồng lên. Vỏ bánh xù lên trắng đục và hơi vàng là được.

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 9.

Ẩm thực Huế. Ảnh: @foodyhue

Chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng lại có sức quyến rũ riêng biệt làm người ta ăn vào sẽ nhớ mãi. Người Huế có thể thưởng thức bánh bột lọc chiên vào bất kì thời gian nào nhưng thời điểm có chút gió se thì lý tưởng hơn cả. Bánh vừa chiên xong sẽ rất nóng hổi, giòn dai, có vị mặn mặn của tôm, thịt băm, ăn kèm với nước chấm cay cay. Bánh có thể dùng thêm cùng với trứng cút hoặc tré để giảm bớt vị ngấy của dầu ăn.

Ẩm thực Huế: Bún mắm nêm

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 10.

Ẩm thực Huế: Bún mắm nêm. Ảnh: SDL Thuathienhue

Mắm nêm có mặt ở nhiều tỉnh ven biển miền Trung, hầu như tỉnh nào cũng sản xuất loại mắm dân giã này. Tuy nhiên ở mỗi vùng, cách chế biến món mắm khi ăn lại khác nhau, cho ra nhiều món ăn đi kèm mắm nêm rất đa dạng. Mắm nêm được ăn cùng với bún là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng vô cùng cuốn hút. Bún mắm nêm được chế biến thành nhiều loại, đặc biệt phải kể đến bún mắm nêm chả cá, bún mắm nêm thịt quay và bún mắm nêm thịt luộc.

Một tô bún mắm nêm Huế tròn trịa sẽ là sự kết hợp hương vị của các nguyên liệu như thịt heo quay, thịt heo luộc, bún, rau sống và không thể thiếu một chén mắm nêm chuẩn Huế. Một số quán sẽ có sự thêm thắt một số topping nữa như nem, tai mui, thịt nướng, tré,… để phù hợp với nhu cầu thực khách, cũng như làm thực đơn đa dạng hơn.

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 11.

Ẩm thực Huế: Bún mắm nêm. Ảnh: SDL Thuathienhue

Để bát bún mắm nêm ngon, chuẩn vị, người Huế thường dùng chính món mắm nêm sản xuất tại Huế và được làm từ những con cá cơm tươi, sau đó ướp muối và được lên men theo công thức thủ công.

Ẩm thực Huế: Bánh ép

Về Huế hãy một lần thưởng thức những món quà vặt, độc lạ, nghe tên đã thấy bật cười - Ảnh 12.

Ẩm thực Huế. Ảnh: SDL Thuathienhue

Nghe tên bánh ép, nhiều du khách khi đến Huế đã rất tò mò và không biết bánh ép là bánh gì và ăn như thế nào. Bánh ép Huế nối tiếng nhất là ở Thuận An – Nơi được cho là khởi nguồn của bánh ép. Đây là vùng đất ven biển nổi tiếng với những vựa cá, hải sản lớn bậc nhất ở Huế.

Bánh ép Huế được xem là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người Huế từ thế hệ 8x trở về sau. Nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn bánh ép làm món ăn vặt mỗi khi chiều về vì giá thành rẻ.

Chiếc bánh ép Huế nhỏ nhưng có vị béo ngậy, dai dai của bánh, chua giòn rau củ, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng cùng sự tươi ngon của các loại hải sản…Tất cả quyện hòa làm nên một món ăn trứ danh của thành phố cổ.