Giá sầu riêng Thái, giá sầu riêng Ri6, sầu riêng Musangking, sầu riêng Chuồng Bò khu vực Miền Tây Nam bộ, Miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên hôm nay đi ngang, không có nhiều thay đổi so với hôm qua.
Cụ thể: Tại khu vực miền Tây Nam bộ, sầu riêng Musangking đẹp lựa có giá 57.000-60.000 đồng/kg. Sầu riêng I6 đẹp lựa có giá 45.000-52.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 xô có giá 37.000-42.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 75.000-82.000 đồng/kg, loại này tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 64.000-70.000 đồng/kg, không đổi so với hôm qua.
Giá sầu riêng các loại vẫn giữ được ở mức khá cao, giúp nông dân trồng sầu riêng có thu nhập tốt so với mặt bằng chung các loại cây ăn trái khác, nhất là trong bối cảnh trái sầu riêng Việt Nam đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có thị trường Trung Quốc.
Tại khu vực miền Đông Nam bộ, sầu riêng I6 đẹp lựa có giá 45.000-50.000 đồng/kg, sầu riêng RI6 xô có giá 34.000-39.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 73.000-82.000 đồng/kg, loại này tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 60.000-65.000 đồng/kg, không đổi so với hôm qua.
Tại khu vực Tây Nguyên, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá 45.000-50.000 đồng/kg, sầu riêng RI6 xô có giá 34.000-39.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 73.000-82.000 đồng/kg, loại này tăng 1.000-3.000 đồng/kg so với hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 60.000-65.000 đồng/kg, không đổi so với hôm qua. Sầu riêng Musangking đẹp lựa có giá từ 130.000-150.000 đồng/kg.
Dưới đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam bộ, Miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên. Tùy Theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.
Được biết, từ đầu năm đến nay sầu riêng đã trở thành điểm sáng trong xuất khẩu nông sản. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu loại trái cây này đã đạt hơn 503 triệu USD, tăng gấp 18 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường Trung Quốc đang chiếm tới 95% giá trị xuất khẩu của sầu riêng Việt Nam. Đây là kết quả rất tích cực từ việc Việt Nam chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc vào tháng 7/2022.
Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam không chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc mà đã được mở rộng sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc, Anh...
Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng nhận định, nếu tiếp đà thuận lợi này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng năm nay có thể đạt mốc 1 tỷ USD.
Đến nay Việt Nam đã có 293 vùng trồng sầu riêng và 115 cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.
Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thống nhất lịch kiểm tra trực tuyến đợt tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng đã gửi cho phía bạn.
Sau khi thống nhất được lịch trình và nội dung kiểm tra, Cục sẽ thông báo cho các địa phương để chủ động chuẩn bị, phối hợp với Cục và Tổng cục Hải quan Trung Quốc triển khai theo kế hoạch của phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Theo Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, sầu riêng là một loại cây tương đối nhạy cảm với môi trường, yêu cầu kỹ thuật chăm sóc khắt khe. Khi trồng cây, bà con nên chọn loại giống tốt, trồng với mật độ vừa phải, không quá dày, trồng đúng kỹ thuật.
Trong những tuần đầu mới trồng, nếu thời tiết quá nắng nóng, bà con nên tưới ướt thân và lá vài lần (lúc trưa và xế chiều) để tránh mất nước ở cây. Vào mùa khô hạn, bà con phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây sầu riêng. Đến mùa mưa, bà con cần lưu ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.
Cần tiến hành tỉa cành, tạo dáng để cho cây sầu riêng được thông thoáng, cành lá nhận được nhiều ánh sáng để cây quang hợp tốt, hạn chế sâu bệnh.
Cây sầu riêng cũng là một trong những loại cây dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên sầu riêng như: Bệnh thán thư, bệnh cháy lá chết ngọn, sâu đục thân, rầy phấn, sâu đục trái…Chính vì vậy bà con cần lưu ý đến công tác phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng để đảm bảo năng suất và chất lượng quả.