Dân Việt

Loại động vật thân mềm rẻ tiền hóa ra là vị thuốc cường dương, đại bổ, đem nấu cháo cực thơm ngon

Lê Thị Hải Yến 15/07/2023 08:21 GMT+7
Loại động vật này là thực phẩm dân dã, rẻ tiền, xưa người nghèo mới ăn nhưng lại chế biến thành nhiều món đặc sản, có lợi cho sức khỏe.

Hến còn có tên gọi khác là nghiễn nhục là loại động vật thân mềm chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng, cực kì có lợi cho sức khỏe như: viatmin B12, sắt, protein, omega-3,…. 

Theo đông y, loại động vật này có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính. 

Đặc biệt có công dụng giúp thông khí, mát gan, hoạt tràng, lợi tiểu và thanh nhiệt giải độc rất tốt. Nhờ chứa thành phần cholesterol ít, nên hến thích hợp sử dụng cho những ai bị thiếu máu hoặc các bệnh lý về tim. 

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 1.

Theo đông y, loại động vật này có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính.

Không những vậy, loại động vật này còn được sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh như: ít tinh, dương nuy, đái đục, đi tiểu đêm.

Trong bữa ăn hàng ngày, hến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác như xào, nấu canh nhưng đặc biệt ngon khi nấu cháo. Được biết đến là một trong những món ăn không những mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, mà còn là thực phẩm đem đến nhiều lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe. 

Cháo với thịt hến vừa mềm, vừa dai mà cũng ngọt, kết hợp với lá tía tô và hương thơm nức mũi của hành phi vô cùng hấp dẫn. 

Dân Việt giới thiệu cách nấu cháo hến thơm ngon không bị tanh rất được nhiều người ưa chuộng và bổ sung cho thực đơn bữa sáng của gia đình như sau:

 Nguyên liệu nếu cháo hến: 

- Hến: 1500 - 2000 g

- Gạo tám: 150 -200 g

- Hành tím: 3-5 củ, mỡ nước hoặc dầu ăn, nước mắm, muối, gia vị, bột tiêu, bột nghệ, hành lá, tía tô...

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 2.

Cách nấu cháo hến: Luộc hến, từ khi hến há miệng chừng 10-15 phút.

Cách nấu cháo hến: 

- Vo gạo, ngâm trong nước chừng 15-20 phút rồi cho vào nồi, đổ 800- 1000 ml nước vào nấu. Đun to lửa khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 30-40 phút.

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 3.

Cách nấu cháo hến: Gạo vo sạch, rồi ngâm trước khi cho vào nấu cháo

- Hến rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo chừng 45-60 phút, rửa sạch và cho hến vào nồi, đổ khoảng 300 - 500 ml nước vào luộc. Để to lửa đun đến khi sôi thì cho 10-15 cc muối vào và đảo hến. Đun vừa lửa để không bị trào chừng 10-15 phút thì chắt nước để riêng, khi nước lắng thì lấy nước trong, bỏ nước đục.

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 4.

Cách nấu cháo hến: Rửa sạch ruột hến rồi để ráo nước, chuẩn bị xào hến

- Nhặt hoặc đãi lấy ruột hến, rửa sạch, để ráo.

- Tía tô, hành lá rửa sạch thái nhỏ,

- Hành tím bóc vỏ thái mỏng, phi vàng, xúc ra 2/3, còn lại cho hến vào xào. Nêm 1 chút nước mắm, 1 chút gia vị và chút hạt tiêu. Có thể cho 1 chút bột nghệ để hến có màu vàng nhạt.

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 6.

Cách nấu cháo hến: Hến xào

- Chế thêm nước luộc hến vào cháo, có thể cho 1/2 hến xào vào nồi cháo, nêm nếm vừa ăn.

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 7.

Cách nấu cháo hến: Hành khô phi vàng

- Múc cháo ra bát, rắc hành, tía tô thái nhỏ, hành khô, hến xào và chút hạt tiêu lên rồi ăn nóng.

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 8.

Cách nấu cháo hến: Rắc hành, tía tô, hành khô và xúc hến đổ lên trên rồi thưởng thức.

Loại động vật thân mềm là vị thuốc cường dương và tốt cho tim mạch, đem nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 9.

Cách nấu cháo hến: Cảm giác béo ngậy của những con hến xào thật khó quên

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện