Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): “Rùng mình” trước cách hành hạ chó vì lợi nhuận của các chủ buôn
Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm khi nhiều thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM đã kêu gọi không hoặc cấm ăn việc giết mổ, ăn thịt chó. Có địa phương như Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký phê duyệt kinh phí xây dựng dự án TP. Hội An "du lịch, thân thiện, không ăn thịt chó mèo". Đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nếu muốn thực trạng giết mổ, tiêu thụ thịt chó giảm dần, từng bước chấm dứt cần phải bắt đầu từ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Qua đó, giúp mọi người không còn xem thịt chó là một loại thực phẩm trên bàn ăn, bàn nhậu hàng ngày.
Thống kê của các tổ chức phúc lợi động vật quốc tế cho thấy, trung bình hằng năm có khoảng 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị buôn bán và giết thịt tại Việt Nam.
Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới, hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt chó là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như xoắn khuẩn, tả.