Dân Việt gợi ý thực đơn mâm cúng chay cho lễ cúng Rằm tháng 7 Âm lịch bày tỏ lòng thành, cầu mong bình an, may mắn cho cả gia đình.
Dưới đây là công thức 1 số món chay chính trong mâm cúng chay Rằm tháng 7 Âm lịch:
Nguyên liệu:
- Đậu hà lan hạt
- Ngô ngọt
- Cà rốt
- Đậu hà lan quả (dùng trang trí có cũng được ko cũng được)
Sơ chế:
- Ngô ngọt tách hạt
- Cà rốt thái hạt lựu
Cách chế biến
- Bắc chảo lên cho xíu dầu bỏ tất cả nguyên liệu vào xào chín, nêm nếm vừa gia vị
- Xếp phấn lá lên đầu và cho tất cả hỗn hợp vừa xào ra đĩa.
Nguyên liệu
- Mề chay (mua sẵn ngoài hàng khô)
- Dưa leo (Dưa chuột)
Sơ chế
- Mề chay rửa sạch thái miếng dài ngắn tuỳ ý
- Dưa leo bỏ ruột bổ dọc miếng vừa phải bóp muối để khoảng 10-15 phút sau đó vắt sạch nước muối và rửa lại với nước lạnh
Cách làm
- Bắc chảo cho xíu dầu cho mề chay vào xào nêm nếm vừa gia vị cho dưa leo vào đảo chín tới vừa phải để dưa leo có độ giòn ngọt.
Nguyên liệu
- Cốm : chợ bán sẵn, chọn loại cốm hạt mềm dẻo
- Dừa nạo sợi
- Hạt sen
- Cốt dừa
- Đậu xanh ko vỏ
- Đường trắng
Sơ chế
- Hạt sen hấp chín có độ bở tơi
- Đậu xanh ngâm nở hấp chín
Cách làm
- Sên dừa sợi cùng nước cốt dừa + xíu đường (nêm nếm độ ngọt vừa phải)
- Cho cốm trộn đều cùng hỗn hợp vừa sên (đeo bao tay bóp đều đến khi thấy cốm mềm)
- Cho hạt sen, đậu xanh trộn đều
*Lưu ý: nếu mua được cốm dẻo mềm về không cần hấp (hấp sẽ khiến cốm bị nát). Khi trộn cùng nước cốt dừa sên có độ nóng ấm sẽ khiến cốm mềm dẻo ngon mà không sợ khô.
5. Món chay cho lễ cúng Rằm tháng 7: Rau củ mặc áo tơi
Nguyên liệu
- Mề chay
- Ngô ngọt
- Cà rốt
- Đậu hà lan
- Bánh tráng (loại màu xanh vỏ dầy)
- Hành lá
Sơ chế
- Tất cả nguyên liệu (trừ bánh tráng và hành lá) rửa sạch thái hạt lựu
- Hành lá trần sơ qua cho mềm
Cách làm:
- Cho các nguyên liệu gồm: mề chay, ngô ngọt, cà rốt. đậu hà lan vào chảo đảo đều chín vừa gia vị, bỏ ra để nguội
- Nhúng bánh tráng qua nước đặt lên chiếc bát nhỏ xúc phần nguyên liệu đã xào chín vào dùng hành lá buộc miệng
- Cắt bớt phần bánh tráng thừa phía trên miệng cho gọn gàng
- Hấp cách thuỷ khoảng 3 phút (tránh hấp lâu vỡ bánh tráng).
6. Món chay cho lễ cúng Rằm tháng 7: Đậu que rắc vừng đảo tôm lột
10. Khoai chiên vừng
Nguyên liệu
- Khoai tây
- Vừng
- Bột gạo tẻ
Sơ chế
- Khoai tây thái lát hấp chín nghiền nhuyễn
Cách làm
- Nhồi hỗn hợp khoai + bột đều tay đến khi bột mịn
- Cán vừa phải rắc vừng lên trên bề mặt bột vừa cán, cắt khúc tuỳ ý
- Bắc chảo dầu nóng cho khoai vào chiên vàng vớt ra ăn nóng cùng tương ớt
Chúc các bạn thành công với mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 Âm lịch nhé!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim Jinhua thực hiện